Sức khỏe và Ốm đau (trích từ Chiến thắng nhỏ trong đời lớn) – Jason Gay

DSC05037“Chiến thắng nhỏ trong đời lớn” là một cuốn sách mỏng nhưng bán rất chạy ở Hoa Kỳ (New York Times Bestseller). Nhưng bản dịch cuốn sách này (dịch giả Ninh Nguyễn) ở Việt Nam cuốn sách này bán …chạy bình thường. Có lẽ do người Việt Nam thích và quan tâm nhiều hơn đến các chiến thắng lớn lao.

Cuốn sách mỏng này bán chạy ở Mỹ vì nó khá là giản dị và hóm hỉnh (theo kiểu dân đô thị Hoa Kỳ).  Tác giả của cuốn sách kể lại những câu chuyện đời mình. Đó là những khó khăn “nho nhỏ”: người thân bất ngờ gặp bạo bệnh, bản bất ngờ bị đuổi việc, rồi bị ung thư, rồi hai vợ chồng khó thụ thai. Hàng loạt biến cố xấu như vậy xảy ra nhưng tác giả không đau buồn hay tuyệt vọng, anh đặt ra các mục tiêu nho nhỏ và kiên trì đạt được những mục tiêu ấy: Những chiến thắng nho nhỏ.

Cuốn sách mỏng này giống như một “tuyển tập” các lời khuyên thiết thực cho mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Một kiểu “bí kíp sinh tồn cho người lớn” trong cuộc sống hiện đại đầy rẫy sức ép.

 Dưới đây là trích đoạn của cuốn sách, phần nói đến sức khỏe và bệnh tật  

 

Tinh hoàn của tôi đau nhức ở Đại lộ Sunset. Nghe giống như dòng đầu tiên của một tác phẩm kiếm cơm của Raymond Chandler – hoặc có thể giống như tự truyện của Warren Beatty[[1]] – nhưng điều này đã xảy ra với tôi. Đó là mùa hè năm 2000. Đại hội Đảng Dân chủ toàn quốc họp tại Los Angeles, và tôi là phóng viên phụ trách sự kiện này cho tờ New York Observer. Đúng lúc tôi đang ngồi ở nhà hàng Mel’s Drive In tại Đại lộ Sunset ăn chiếc sandwich gà, và liên tục, ui, phần bên dưới của tôi bắt đầu đau khủng khiếp. Không có một cách nhã nhặn nào có thể miêu tả điều này, vì vậy tôi chỉ muốn nói: tôi không thể xác định được đau một hay cả hai tinh hoàn hay, bạn biết đấy, toàn bộ bộ phận ấy bị đau. Chuyện này thỉnh thoảng xảy ra và toàn thể bộ phận sinh dục của tôi đau đớn, giống như có người đi bốt mũi bọc thép đá vào hạ bộ tôi rồi dập mạnh chỗ ấy vào cánh cửa garage.

Điều đầu tiên bạn làm khi cảm thấy những cơn đau ở khu vực đó là lờ nó đi càng lâu càng tốt. Đó là một sự ngu ngốc, đương nhiên, vì có thể đe dọa đến tính mạng. Sau đó bạn bắt đầu phát minh ra tất cả các căn nguyên có thể. Có ai đá vào bi của mình gần đây không? Không. Có ai đấm vào bi của mình gần đây không? Không. Có phải ai đó cầm một quả tạ có tay cầm nặng 30 cân của Nga, trèo lên đỉnh của tòa nhà 12 tầng và thả nó rơi trúng phần dưới cơ thể mình không? Tôi không nghĩ là có chuyện đó. Cố gắng tự chẩn đoán bệnh cho mình dựa vào Internet thật đáng sợ. Tôi đã nhăn nhó đau khổ khi đọc về “xoắn tinh hoàn”, một tình trạng mà thừng tinh bị xoắn lại ghê rợn như thể bạn đã dùng tiêu ớt rắc vào hai bi của mình vậy.

Cơn đau âm ỉ không ngớt khi tôi quay lại New York. Tôi đến gặp bác sĩ và bác sĩ đã làm những gì cần làm. Ông ta nói rằng nó “có thể không phải vấn đề gì lớn”, nhưng để cho chắc chắn, ông ấy chuyển tôi đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Bác sĩ chuyên khoa tiết liệu là một chuyên gia thực tế. Nó quả thực có vấn đề. “Khối u ở tinh hoàn bên trái”, ông ấy lạnh lùng nói. “Tôi sẽ lên lịch làm thủ thuật cho anh vào cuối tuần”.

“Thủ thuật” nghĩa là ông ấy sẽ rạch một đường ở háng tôi, vào bên trong và cắt bỏ tinh hoàn bên trái của tôi, như thể ông ấy lôi một cái kẹo Halloween ra khỏi túi. Phản ứng của tôi với điều này là cái gì đấy giữa khiếp sợ và nghi ngờ, cứ như người ta bảo tôi rằng một con chó săn chân lùn[[2]] mới được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.

[1] Diễn viên, đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất phim người Mỹ, đoạt giải Oscar dành cho Đạo diễn xuất sắc năm 1981.

[2] Nguyên văn: basset hound, một loài chó săn chân ngắn, nặng nề thấp lùn thân thiện, chuyên được sử dụng để đánh hơi con mồi, có nguồn gốc từ Pháp.

dceec90e16e76d674cf884f6b646060d

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s