Một ví dụ ngắn gọn nhưng có triển vọng thuyết phục về hôn nhân (trích từ Chiến thắng nhỏ trong đời lớn) – Jason Gay

DSC05020“Chiến thắng nhỏ trong đời lớn” là một cuốn sách mỏng nhưng bán rất chạy ở Hoa Kỳ (New York Times Bestseller). Nhưng ở Việt Nam cuốn sách này bán …chạy bình thường. Có lẽ do người Việt Nam thích và quan tâm nhiều hơn đến các chiến thắng lớn lao.

Cuốn sách mỏng này bán chạy ở Mỹ vì nó khá là giản dị và hóm hỉnh (theo kiểu dân đô thị Hoa Kỳ).  Tác giả của cuốn sách kể lại những câu chuyện đời mình. Đó là những khó khăn “nho nhỏ”: người thân bất ngờ gặp bạo bệnh, bản bất ngờ bị đuổi việc, rồi bị ung thư, rồi hai vợ chồng khó thụ thai. Hàng loạt biến cố xấu như vậy xảy ra nhưng tác giả không đau buồn hay tuyệt vọng, anh đặt ra các mục tiêu nho nhỏ và kiên trì đạt được những mục tiêu ấy: Những chiến thắng nho nhỏ.

Cuốn sách mỏng này giống như một “tuyển tập” các lời khuyên thiết thực cho mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Một kiểu “bí kíp sinh tồn cho người lớn” trong cuộc sống hiện đại đầy rẫy sức ép.

 

Dưới đây là trích đoạn của cuốn sách, phần nói đến Hôn Nhân.

 

 

★ Hôn nhân có vấn đề kinh khủng về mặt hình ảnh. Mặc dù tỉ lệ ly hôn đang giảm, nhưng ngày càng có ít người kết hôn, và những người kết hôn thì ngày càng kết hôn muộn hơn. Nếu bạn đến nhà ai đó dự tiệc nướng ngoài trời, chỉ là vấn đề thời gian để một vị khách nào đó sau khi uống sáu chai bia sẽ bắt đầu đả kích ầm ĩ về việc hôn nhân là một sự giả tạo như thế nào, là sự vi phạm ý chí của tự nhiên như thế nào, chế độ hôn nhân một vợ một chồng là một kỳ vọng lỗi mốt vốn có ý nghĩa khi các gia đình củng cố quyền lực trong những năm 600 sau Công nguyên nhưng có rất ít ý nghĩa hiện nay đến thế nào, khi mà, bạn biết đấy, có những mối tình từ hồi phổ thông mà bạn có thể tìm thấy trên Facebook. Nhà phê bình hôn nhân sành sỏi này sau đó sẽ ợ rất to và ngủ gật trên một cái ghế xếp suốt thời gian còn lại của buổi tổi, điều đó nói lên tất cả những điều về hôn nhân mà bạn cần biết.

★ Tôi cảnh giác với bất cứ một người nào đã kết hôn mà nói rằng nếu anh ấy hoặc cô ấy chưa kết hôn, cuộc đời của anh ấy hoặc cô ấy ngay lập tức trở thành một cuộc nhạc hội say sưa của ảo tưởng không bị ràng buộc với bất cứ điều gì. Tôi nghĩ câu trả lời trung thực hơn là nó sẽ lập tức trở thành một cuộc chè chén say sưa của việc gọi đồ ăn Thái và nằm dài trên ghế sofa và xem kênh E!

★ Tôi thích được kết hôn. Tôi thực sự thích. Tôi biết nó nghe không kiểu cách hoặc không hiện đại, nhưng tôi thoải mái với quyết định của mình. Tôi đã đưa ra sự thừa nhận này từ lâu. Tôi thực tế về chuyện tôi là ai, và tôi biết nếu như tôi không kết hôn, tôi sẽ không phải là anh chàng độc thân phóng khoáng thu hút đám đông phụ nữ ở sòng bài Monte Carlo. Tôi sẽ là kiểu anh chàng độc thân đến vườn thú một mình. Vào ngày thường trong tuần.

★ Tôi ước là mình đã kết hôn sớm hơn, tôi thực sự ước như vậy. Tôi đã không cần năm năm dư thừa làm món ức gà chiên bằng lò vi sóng và xem kênh SportsCenter vào buổi sáng.

★ Một điều rất phổ biến giữa những người kết hôn thành công là miêu tả hôn nhân giống như “công việc”. Một phần của điều này rõ ràng là đúng – hôn nhân đòi hỏi nỗ lực và sự đúng giờ, và xu hướng là sẽ có rất nhiều cuộc họp bàn. Nhưng tôi luôn co rúm lại với việc những người đã kết hôn nói từ “công việc” – họ nói như thể công việc nghĩa là đập đá trên một cánh đồng của Nga, chứ không phải thuê ván lướt sóng ở bãi biển Imperial. Tôi không muốn kiểu công việc trong hôn nhân khiến tôi cảm thấy như sản xuất biển số xe trong xưởng cơ khí nhà tù. Tôi muốn cảm thấy như trong xưởng sản xuất bánh quy sô cô la mỏng chỉ mở cửa hai giờ một ngày.

★ Điều này không có nghĩa hôn nhân luôn là điều dễ dàng hay không có mâu thuẫn. Nếu bạn đã kết hôn vài năm và bạn chưa phải ngủ vài đêm trên ghế sofa, tôi khá thoải mái kết luận rằng nhà bạn không có ghế sofa.

★ Là một người đã kết hôn, bạn được xem như chuyên gia về hôn nhân, và đôi khi bạn thấy mình ở địa vị phải khuyên bảo một người bạn đang có mối quan hệ yêu đương nhưng chưa kết hôn về việc liệu anh ấy hay cô ấy có nên kết hôn hay không. Đây là một trách nhiệm kỳ lạ, và điều kỳ quặc là câu trả lời của bạn có thể biến đổi tùy thuộc vào ngày hoặc thậm chí tùy thuộc vào giờ trong ngày. Bạn nên thẳng thắn với bạn của mình về những thử thách của hôn nhân, nhưng chủ yếu bạn nên đề cập đến vấn đề thực sự quan trọng, cốt lõi, là can ngăn anh ấy hoặc cô ấy mời 350 người đến đám cưới.

★ Bạn có thể bền bỉ đi qua lúc ốm đau và khỏe mạnh. Không có một hôn nhân nào đủ khỏe để vượt qua được hai người bất đồng về bữa ăn phụ.

★ Bữa phụ thực tế là nguyên nhân đứng hàng thứ ba dẫn đến chuyện ly hôn ở đất nước này. Bạn có thể đi đến bất kỳ phiên tòa xử ly hôn nào và bạn sẽ nghe một luật sư đứng dậy và nói, “Thưa quý tòa, hai người này yêu nhau rất nhiều, và họ đối xử tử tế với nhau, nhưng người chồng đây thích ăn bữa phụ kéo dài bốn giờ đồng hồ các ngày Chủ nhật.” Đáp lời, vị thẩm phán sẽ nói cùng nội dung bằng những cách khác nhau, “Lạy Chúa” và chấp nhận ly hôn ngay lập tức.

★ Đương nhiên, bạn cảm thấy gì về bữa phụ không quan trọng, khi có lũ trẻ đi cùng, bữa phụ là thứ không cần bàn cãi. Tôi thà bay từ bên này sang bên kia đất nước với một con cá kiếm marlin nặng nửa tấn[[1]] đặt trên đùi còn hơn là ngồi với một đứa trẻ suốt bữa phụ kéo dài vào ngày Chủ nhật.

★ Các bạn không phải đồng ý với nhau về những bộ phim và thể loại âm nhạc yêu thích để trở thành đôi vợ chồng hạnh phúc. Ngoài ra không có ai tin rằng cả hai người các bạn đều yêu thích bộ phim Caddyshack II.

★ Tôi nghĩ rằng một hôn nhân tốt đẹp sẽ làm bạn ngạc nhiên. Ngày nay, tất nhiên là có những điều ngạc nhiên to lớn và tồi tệ trong hôn nhân, giống như bước ra phố ở một khu ngẫu nhiên trong thành phố và phát hiện ra rằng bạn đời của bạn nói rằng anh ấy hoặc cô ấy đi công tác ở Charlotte, nhưng thực ra… ồ bạn đời của bạn lại đang đi ăn bữa phụ. Đó là một đòn chí mạng mà không hôn nhân nào có thể sống sót nổi.

Nhưng ý tôi là những bất ngờ nhỏ hơn, và hạnh phúc. Tôi may mắn cưới được một người phụ nữ luôn làm tôi bất ngờ mỗi ngày. Bessie là người duy nhất tôi biết sở hữu và vận hành một doanh nghiệp gây giống chuột hamster, tham gia một rạp xiếc, đạp xe xuyên suốt đất nước, làm các công việc chăm lo cho lạc đà không bướu, ngựa và sao biển, có thể nói ngôn ngữ pig Latin[[2]], lái xuồng máy, bắn súng ngắn và ngủ gật trong nhà vệ sinh, làm việc trong nhà giam với các tù nhân, làm MC cuộc thi ăn sâu bọ ở trường đại học, và ăn mặc như Edward Scissorhands[[3]] hai lần riêng biệt trong cùng một đêm Halloween (đó là một câu chuyện dài), và cô ấy kể đầy tự hào về lần cô ấy đi tiểu thành công vào một cái chai nước khi bay qua hồ Crater trên một chiếc máy bay hai chỗ ngồi. Tôi cảm thấy tôi biết tất cả những câu chuyện này, và rất hiếm có một ngày trôi qua khi tôi không học được một điều gì mới, như những lần cô thiếu nữ Bessie lẻn ra khỏi phòng ngủ của cô ấy, nhảy khỏi mái nhà trong bộ đồ ngủ và thay bằng bộ quần áo mà cô ấy cất trong một cái túi giấu ở sân sau nhà, hay lúc cô ấy bỏ công chăm sóc một con armadillo[[4]] bị chàm. Nếu người bạn yêu có thể làm bạn bất ngờ như thế, nó giống như bạn khám phá ra một con người mới mỗi ngày. Nếu người bạn yêu có thể làm bạn bất ngờ như thế, tôi sẽ nói rằng bạn đã đi hơn nửa đường để có một cuộc hôn nhân thành công.

À vâng, tôi xác nhận câu chuyện về con armadillo bị chàm, hóa ra câu chuyện này hoàn toàn có thật. Khổ thân anh chàng bé nhỏ.

[1] Nguyên văn: 1.200 pounds, tương đương khoảng 540kg.

[2] Pig Latin là cách chơi chữ trong tiếng Anh được tạo ra bằng cách đem phụ âm đầu của một từ ra sau và thêm cụm “ay” vào, để từ nghe giống tiếng La tin, ví dụ Pig Latin biến đổi thành Igpay Atinlay.

[3] Nhân vật trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Mỹ Tim Burton.

[4] Loài thú có mai sống ở Châu Mỹ, ở Việt Nam hay gọi là con tatu. Con thú này được sử dụng làm linh vật cho World Cup 2014.

e2a37efa1dd91bc213ec47051847fafc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s