Nỗi lo âu về địa vị

DSC05101Hôm nay Nhã Nam Kinh Tế nói sơ qua về cuốn sách khá “quái” của triết gia Alain de Botton mà Nhã Nam vừa xuất bản: Nỗi Lo Âu Về Địa Vị (Status Anxiety), Alain de Botton, Trần Quốc Tân dịch.

Địa vị xã hội là cái khá kỳ quặc. Nó vô hình mà rất hữu hình. Có người cả đời thèm khát địa vị, địa vị xã hội của họ cao đến thế nào họ cũng không thỏa mãn. Có người dù bất kể mình ở địa vị xã hội nào cũng suốt ngày ghen tị với địa vị của người khác. Tức là, trừ khi bạn thờ ơ với địa vị xã hội, thì nói chung là bạn sẽ sống với nỗi lo âu về địa vị xã hội.

Cuộc đời có thăng có trầm, có lên voi xuống chó, có lúc nọ lúc kia. Ai cũng hiểu chuyện này. Nhưng có một thứ khó hiểu hơn nhiều: quan niệm về địa vị xã hội cũng thay đổi theo năm tháng. Thế mới đáng sợ.

Xưa thì “xướng ca vô loài”, nay thì xướng ca sướng cả loài, làm nghề ca sĩ, là ngôi sao, giờ bỗng nhiên nhiên là ước mơ không chỉ của các bạn trẻ, mà còn của bao ông bố bà mẹ bắt con mình đi thi các cuộc thi tài năng.

Ngày xưa khai lý lịch thì phải thành phần “bần nông”, giấu tiệt việc ông bà bố mẹ là trí thức Pháp, là tư sản thành phố. Giờ có người sẵn sàng quên phắt việc bố mẹ mình làm đồng vất vả nuôi mình ăn học, giấu nhẹm bố mẹ ở quê, kiếm cho mình một profile oách hơn nơi thành phố: bố trí thức, mẹ tư sản mấy đời.

Ngày xưa học giỏi thì vào chuyên toán chuyên lý. Giờ bố mẹ bắt phải học chuyên ngữ. Ngày xưa thi đại học giỏi thì bách khoa tổng hợp. Giờ bố mẹ quyết phải học kinh doanh, ngoại thương.
Ngày xưa bố mẹ ba đảm đang, chiến sĩ thi đua. Giờ con phải chất hàng hiệu lên người, đi uống cà phê cũng phải nơi sang chảnh.

Quan niệm của xã hội về “địa vị” thay đổi chóng cả mặt. Sống với nỗi lo về địa vị như vậy, ám ảnh con người trong xã hội hiện đại vô cùng. Ai cũng sợ mình bị coi là “loser”, ai cũng sợ mình bước chân ra đường mà lẫn vào đám “nobody” chen chúc.

Trong cuốn sách “Nỗi lo âu về địa vị”, triết gia Alain de Botton đã phân tích, lý giải, và gợi ý một vài giải pháp để triệt tiêu cái nỗi lo âu khốn kiếp ấy.

Sách chia làm hai phần: Phần 1: Nguyên Nhân và Phần 2: Giải Pháp.

Phần 1 – Nguyên nhân, gốm bốn phần nhỏ: Không tình yêu, Sự kỳ vọng, Nền tinh anh trị, Thói hợm hĩnh.
Phần 2 – Giải Pháp: gồm năm phần nhỏ: Triết học, Nghệ thuật, Chính trị, Tôn giáo và Bohemian.

Đây là cuốn sách Nhã Nam Kinh Tế rất mong các bạn trẻ tìm đọc. Đề tài triết nghe hơi “cao siêu” nhưng cuốn sách này thiên về hướng phân tích xã hội học nhiều hơn. Giọng văn cũng khá biến báo, khiến nội dung không bị nhàm chán: lúc cần thời thượng hài hước là thời thượng hài hước, lúc cần trang nhã kinh điển là trang nhã kinh điển. Và kiến thức “kèm theo” thì nhiều vô cùng, đọc sách này đảm bảo không bổ dọc cũng bổ ngang.

Đặc biệt dùng để cưa gái cưa giai rất hiệu quả và trang nhã.

(Lưu ý bạn đọc: Các luận đề trong sách đánh số thập phân 1., 2., ect. Vì cuốn sách này được coi là Triết, nên tác giả ra vẻ triết bằng cách tô vẽ cho nó hình thức của sách kinh viện, múa may quay cuồng bắt chước kiểu bố cục của Nietzsche. Âu cũng là cái thú vị của người viết về địa vị mà chưa chắc đã thoát khỏi địa vị. Bạn đọc khi đọc chỉ cần bám theo cái khung Phần 1, Phần 2 như viết ở trên là được).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s