[Trích] Chiến thắng nhỏ trong đời lớn

DSC05424Dường như nhu cầu “sang chảnh” đã trở thành một nhu cầu chính yếu trong thời gian gần đây, và không chỉ ở ta, ở “tây” cũng vậy, trong cuốn Chiến thắng nhỏ trong đời lớn, tác giả Jason Gay đã có hẳn một chương về chủ đề này. Có bạn nào ở vào tình cảnh thế này chưa:

“Và theo đuổi vẻ ngoài sành điệu giống như bị một cơn lũ cuốn: không khi nào kết thúc. Cuối cùng bạn sẽ thấy mình đang ở trong một nhà hàng sành điệu và khó chịu khi phát hiện ra rằng nó không còn là nhà hàng sành điệu nhất nữa – lại có một nhà hàng khác sang chảnh hơn nhà hàng này. Và khi bạn đến nhà hàng sang chảnh hơn đó và bạn sẽ buồn bã thấy rằng đúng rồi, đám đông sành điệu đã chuyển đến một chỗ khác, một chỗ sang chảnh hơn.”

Những năm gần đây việc đi du lịch của nhiều bạn trẻ đã trở thành một làn sóng không nhỏ, cuốn nhiều người theo. Các bạn trẻ đang đứng ngoài làn sóng, hẳn cũng băn khoăn, có nên chăng? Khi ta còn trẻ, còn chưa có nhiều tiền, còn phải học hành để kiếm một công việc sau này? Và khi mà các bậc phụ huynh chỉ đi du lịch khi đã về già?

Các bạn có thể rút ra được vài điều trong “Chiến thắng nhỏ trong đời lớn” về việc này chăng? Tác giả đã viết một chương rất cuốn hút về đề tài du lịch, và khuyến khích mọi người đi du lịch từ trẻ, nghỉ cả một năm đại học để đi du lịch cũng được. Phần truyền cảm hứng nhất hẳn chính là câu chuyện của Bessie, vợ của tác giả, bởi cô ấy không chỉ đi mà còn trải nghiệm cuộc sống như người ở địa phương nơi cô tới:

“Khi Bessie mười tám tuổi, tốt nghiệp trung học xong cô ấy tạm hoãn việc học đại học một năm để đi du lịch đến Australia, nơi cô ấy đã nhận nuôi một con chuột cưng. Bessie đứng ở góc đường trung tâm thành phố Sydney để rửa kính xe ô tô lấy tiền – Bessie khẳng định rằng cô ấy đã mang ngành kinh doanh nùi cao su lau kính đến Sydney – và sau đó tham gia vào một đoàn xiếc lưu động mà ở đó cô ấy vừa là người chải lông ngựa vừa là diễn viên nhào lộn. Khi chúng tôi tham dự một buổi tiệc và câu chuyện chuyển sang đề tài Những Công Việc Thú Vị mà Chúng Tôi Làm khi Còn Bé, câu chuyện lôi cuốn xuyên lục địa Australia với tư cách là thành viên của gánh xiếc lưu động của vợ tôi đã gây ấn tượng như thể ngôi sao Springsteen xuất hiện và hát ‘Rosalita’. Sau đó, không ai còn muốn nghe về mùa hè ngớ ngẩn làm huấn luyện viên tennis của tôi nữa.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s