Thay đổi tư duy trong bán lẻ (Triết lý kinh doanh của tập đoàn 7-Eleven)

DSC06294Thay đổi tư duy trong bán lẻ (dịch từ nguyên tác tiếng Nhật: 変わる力セブン-イレブン的思考法) là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm kinh doanh của một doanh nhân được kính trọng bậc nhất ở nhật bản: Toshifumi Suzuki – ông chủ của tập đoàn bán lẻ 7-Eleven ở Nhật.

Cuốn sách đượm chất hồi ký này của ông chủ Suzuki không chỉ kể về lịch sử hình thành tập đoàn 7-Eleven ở Nhật mà còn đúc kết tư duy và kỹ thuật kinh doanh thành công của tập đoàn.

7-Eleven du nhập từ Mỹ vào Nhật như một sáng kiến nhỏ nhưng táo bạo của Suzuki, lúc đó còn là nhân viên cấp trung của một tập đoàn lớn. Vạn sự khởi đầu nan, vượt qua bao năm tháng biến động của cả kinh tế lẫn thiên tai, 7-Eleven ở Nhật đã vươn mình trở thành một siêu tập đoàn, sở hữu rất nhiều chuỗi giá trị liên hoàn, bao gồm cả một ngân hàng bán lẻ, đủ sức quay lại Mỹ thôn tính công ty mẹ và bành trướng ra thêm nhiều nước trên thế giới.

Cuốn sách là đúc kết triết lý kinh doanh của ông chủ tập đoàn bán lẻ lớn của Nhật Bản nhưng cũng là câu chuyện kể về cuộc đời ông, kể từ ngày đầu đi làm cho tới khi tạo lên một “đế chế bán lẻ”.

Phương châm kinh doanh của Tập đoàn 7-Eleven luôn nhất quán kể từ khi được thành lập, đó là ngay từ khâu sản xuất đã phải luôn “Triệt để đáp ứng với mọi sự thay đổi”, đây chính là kim chỉ nam của công ty.

Tại sao việc đáp ứng với thay đổi lại quan trọng đến vậy, Toshifumi Suzuki đã chứng nghiệm được rằng, từ những thay đổi không ngừng trong xã hội và đời sống con người, chúng ta có thể giải mã “tương lai của hành vi tiêu dùng”, và chỉ khi giải mã được tương lai đó, người cung cấp mới có thể đáp ứng tối đa được cho người dùng.

**

Tên cuốn sách này có vẻ tẻ nhạt, tên tác giả xa lạ, nhưng bạn đọc chớ thường. Đằng sau vẻ ngoài khiêm nhường đến nhạt nhẽo có khi lại là một vóc dáng khổng lồ.

Bên trong cuốn sách gọn gàng, khiêm tốn, khô khan rất đúng phong cách Nhật Bản này, là câu chuyện của một vị tỷ phú được kính trọng hàng đầu ở Nhật: ông Toshifumi Suzuki, chủ tịch của chuỗi 7-Eleven.

Cuốn sách do chính tác giả viết, kể lể chậm chạp và kỹ lưỡng, nhưng lại rất ngắn gọn (thế mới tài) về sự nghiệp kinh doanh của chính mình. Nhưng các bạn đừng e ngại chuyện kinh doanh. Hãy hiểu rằng đây là câu chuyện thành công của một đế chế bán lẻ. Và câu chuyện thành công nào cũng chứa đầy các bài học mà ai cũng có thể học hỏi được.

Ông Suzuki lúc đầu đi làm thuê cho một tập đoàn vận hành chuỗi bách hóa, siêu thị. Lại không phải là làm kinh doanh, mà làm biên tập cho tờ tạp chí bán hàng, kiểu catalogue sản phẩm. Ông làm cái gì cũng tốt hơn người khác. Dần dà, năm 1971 khi ở độ tuổi hơn 30, ông lên chức giám đốc. Tập đoàn của ông lúc đó kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại. Cũng gặp khó khăn do thời cuộc. Ông đi Mỹ tham quan, thấy mô hình 7-eleven hay quá, bèn về thuyết phục hội đồng quản trị thông qua.

Bài học rất lớn ở đoạn này: các ý tưởng bị chống đối thì thường mới thành công, các ý tưởng được đồng thuận thì hay thất bại.
Ý tưởng đem 7-eleven về Nhật bị chống đối, nhưng Suzuki vẫn quyết tâm làm. Kết quả sau hơn 30 năm thì 7-Eleven của Nhật cực kỳ thành công, quay lại Mỹ thôn tính luôn công ty mẹ, rồi mở rộng ra các nước khác.

Mỗi một bước thành công của 7-eleven ở Nhật đều được Suzuky đúc kết thành bài học, và “dạy” chúng ta qua từng trang sách. Từ đàm phán để nhượng quyền 7-Eleven thế nào. Tuyển dụng nhân viên, rồi mở cửa hàng đầu tiên ra sao. Ông đúc kết hết thành bài học.

Các bài học ấy, ông đúc kết lại thành các câu ngắn, đặt làm tên Chương, rồi gạch đầu dòng đúc kết ở cuối chương. Rất dễ học.

Ví dụ tên Chương:
+ Kinh doanh thì cấm không được sử dụng kinh nghiệm quá khứ.
+ Mọi người phản đối tức là bạn đã thành công.
+ Đòi hỏi của khách hàng chính là “chất lượng”.

Ví dụ đúc kết cuối chương:
+ Đồ càng ngon sẽ càng nhanh chán
+ Sẽ thật sai lầm khi không dám thay đổi phương châm (cách thực hiện)
+ Cấm sử dụng kinh nghiệm kinh doanh thành công trong quá khứ
+ Những người ngay cả việc nhỏ còn không làm nổi thì làm sao có thể đổi mới được

 

Tác giả Toshifumi Suzuki:

Ông là cựu CEO và chủ tịch của Tập đoàn 7-Eleven Nhật Bản. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình từ thập niên 1970, khi tìm mọi cách đưa mô hình “cửa hàng tiện lợi” của công ty Southland của Mỹ về Nhật Bản. Sau 40 năm không ngừng cải tiến, mở rộng và phát triển 7-Eleven, năm 2016, ông rời khỏi cương vị giám đốc điều hành công ty ở tuổi 83.

 

Một cuốn sách chứa đầy trí khôn của người Nhật, mà giá chỉ hơn một ly trà sữa. Giá bìa là 75 ngàn, mua trên tiki hoặc các cửa hàng bán lẻ, có lẽ họ còn có cả giảm giá.

 

One thought on “Thay đổi tư duy trong bán lẻ (Triết lý kinh doanh của tập đoàn 7-Eleven)”

  1. Pingback: Sách Nhã Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s