Đừng làm mẹ hổ, hãy nuôi dạy con kiểu cá heo!

Nuôi dạy con kiểu cá heo (c) Chi Na Chan.JPGCác bậc cha mẹ hiện đại giờ đây có điều kiện tiếp xúc với muôn ngàn trường phái dạy con, kiểu Nhật, kiểu Pháp, kiểu mẹ hổ Trung Quốc…, đủ để riêng việc chọn cách dạy con cũng đã điên đầu rồi. Nhưng giữa những trường phái đó, nhiều đứa trẻ vẫn loay hoay với áp lực quá tải từ thời khóa biểu dày đặc cả các môn học và hoạt động ngoại khóa, cùng với đó là căng thẳng lo âu nối tiếp. Có lẽ đây cũng chính là hệ quả trực tiếp từ sự bối rối của các bậc cha mẹ trước 1001 cách dạy con: thiếu định hướng hoặc định hướng hẹp, thiếu tầm nhìn cho cả con và mình.

Cuốn sách Nuôi dạy con kiểu cá heo của bác sĩ tâm lý Shimi Kang sẽ giúp các bậc cha mẹ định hướng lại cách dạy con, tập trung vào sự cân bằng và hòa nhập, với mong muốn trẻ có thể sống vui, khỏe, thông minh lanh lợi, hòa hợp với môi trường xung quanh như những chú cá heo. Đây là một định hướng rộng mở hơn hẳn trọng tâm hẹp của cách dạy con hổ báo, tập trung vào thành tựu và thành tích mà bỏ quên những yếu tố quan trọng khác trong cuộc sống của trẻ, như sức khỏe và cân bằng tâm lý, nhưng đồng thời cũng cụ thể hơn hẳn cách dạy con thiếu định hướng của những cha mẹ sứa không cần kỷ luật, không cần trật tự rõ ràng.

Nuôi dạy con kiểu hổ khiến cả con cái và cha mẹ đều mệt mỏi vì quá tải, cha mẹ thì phải lên lịch cho con, gò ép con vào khuôn khổ, còn con thì mãi theo đuổi sự xuất chúng trong kỳ vọng của cha mẹ, đôi khi đến mức rối loạn lo âu/trầm cảm. Nuôi dạy con kiểu sứa thì khiến cả con cái và cha mẹ chìm trong cảm giác hoang mang hỗn loạn, không có giới hạn hay kim chỉ nam nào để giúp con dựa vào mà định hướng được cuộc sống, cha mẹ lại càng không phải hình mẫu hay người hướng dẫn cho con. Hai phong cách dạy con này đều không giúp trẻ hình thành khả năng tự lập và tự nỗ lực lành mạnh: trẻ hoặc quen với sự kiểm soát về mọi mặt đến mức dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ, hoặc quen được nuông chiều đến mức không có gì được coi là ngoài khả năng đòi hỏi.

Xã hội Việt Nam hiện nay không thiếu những người trẻ đủ tuổi thành niên mà cuộc sống vẫn nhiều phần do phụ huynh định đoạt, vậy nên có thể thấy cha mẹ hổ vẫn là hình mẫu thống trị và được coi là “bình thường” ở đây. Nhưng ưu điểm cơ bản của phương pháp dạy con kiểu hổ, như bà mẹ hổ nổi tiếng Amy Chua từng chỉ ra, nằm ở việc hình thành được cho con kỷ luật và động lực, từ đó tự con sẽ giành được thành tựu cho bản thân. Tuy nhiên, phương pháp dạy con kiểu cá heo cũng giúp trẻ học được những điều này mà không cần bó buộc trẻ vào một khuôn khổ chật hẹp, vậy có lý gì để các bậc cha mẹ tiếp tục tự biến mình thành hổ báo?

Cha mẹ cá heo hướng con đến một cuộc sống hòa hợp lành mạnh về lâu dài, hơn là thành tích ngắn hạn hay tài sản của cải. Cha mẹ cá heo giúp con bồi dưỡng các kỹ năng, từ kỹ năng xã hội đến tính độc lập, khả năng phản biện và sáng tạo…, hơn là luyện cho con khả năng cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa. Tập trung vào sự cân bằng, nuôi dạy con kiểu cá heo nhấn mạnh vào việc xây dựng thói quen ăn uống ngủ nghỉ vui chơi cho trẻ, bởi cần thiết hơn nhiều so với một thời khóa biểu dày đặc để thúc đẩy tài năng chính là một chế độ sinh hoạt hợp lý để trẻ được khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần.

Phương pháp nuôi con kiểu cá heo đem lại cho trẻ sự hòa hợp, và sự hòa hợp này đặt nền móng cho một cuộc sống cân bằng, có đủ niềm vui, sức khỏe, kết nối cộng đồng. Cuốn sách của Shimi Kang đem lại góc nhìn của một bác sĩ tâm lý tốt nghiệp Harvard với những câu chuyện khủng hoảng tâm lý trong phòng khám không hề hiếm hoi trong thời đại ngày nay, với mong muốn thay đổi tư duy dạy con của những bậc cha mẹ hổ. Tư duy dạy con theo hướng bền vững, hòa hợp của cá heo không chỉ giúp cha mẹ nhàn nhã hơn mà quan trọng nhất là còn theo các con xây dựng một cuộc sống toàn diện, giúp các con tự sống đời mình một cách hạnh phúc và thành công nhất.

One thought on “Đừng làm mẹ hổ, hãy nuôi dạy con kiểu cá heo!”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s