Các bố mẹ ơi, vitamin lạc quan đây rồi! (Vài lời lạc thú về cuốn sách Mẹ Đoảng)

Fotor_151321960960629Trưa nay là một buổi ít ỏi tôi ra ngoài ăn, và thú vị là tôi đã có một bữa trưa đơn giản nhưng lại kèm món tráng miệng cực kỳ đáng yêu – cuốn sách Mẹ đoảng tôi nhấm nháp ngay dưới hiệu sách của chúng tôi. Nó đáng yêu đến mức tôi đã ăn hết gần nửa nó ngay lúc đứng đó. May quá, không vãi mỏi chân!

Không thể chịu nổi một cái gì như thế này! Bìa hồng hồng sữa sữa, câu chữ nhảy nhót, một đống tên gọi hãng bỉm sữa địu ngồi khăn quấn áo ngủ đồ ăn trẻ con và hoạt hình nữa, hàng đàn những thứ thú vị tuôn ra từ từng chương! Nó thật sự rất là… hừm… rất là mẹ, rất là nhộn nhạo, rất là vặn xoắn, rất là trồi trụt; và rất là dịu dàng ngập tràn dành cho con. Tôi nhìn thấy tôi, thấy một tỉ các mẹ khác ở trong những trang sách này, và cũng nhìn thấy tình mẹ sâu sắc mà mỗi người mẹ bình thường nào hẳn cũng có sẵn trong máu chảy và sữa ngọt của mình.

Sách này hình thành từ blog được hâm mộ cực độ của chị mẹ có bằng danh dự hạng nhất về triết học (nhưng chỉ dùng đến nó khi bắt đầu nuôi dạy các con mình). Sách phân chia chương rõ ràng, câu chữ ngắn gọn, rất ít từ chuyên môn cứng nhắc, hài hước là chủ đạo, thân thiện cực kỳ, đọc dễ như ăn bánh mút chanh leo ý!

Sách có sáu phần tất cả. Phần một miêu tả quá trình và cảm xúc đôi vợ chồng trẻ bắt đầu cuộc sống gia đình và sinh đứa con đầu, chuẩn bị cho việc sinh con, cảm giác bất an về ngoại hình, sự mệt mỏi khi cho bú đêm, bất lực khi sử dụng địu… Phần hai là cách ứng xử của bố mẹ và con trong quá trình thích ứng với nhau, không còn thời gian riêng tư, đau đớn của cơ thể sau sinh, tính bừa bãi của con, những cư xử bất mãn mẹ vấp phải, nuối tiếc thời son rỗi… Phần ba ngắn gọn về việc có ngay một đứa con thứ hai sau đó, suy nghĩ về việc đối xử chênh lệch với hai đứa con và băn khoăn về giới tính con… Phần bốn là đỉnh điểm, tô đậm nét về những mảng tươi đẹp và kinh khủng của guồng xoay thường nhật với các con, xoay sở thế nào cả ngày với những đứa trẻ tập đi, sự cần được giải tỏa bằng cách ra ngoài hằng ngày, cách đối mặt với những tô vẽ hào nhoáng của các mẹ khác trên mạng xã hội… Phần năm tập trung miêu tả cách người mẹ thả lỏng bản thân, nhận thức được sự “phát rồ” và “tội lỗi” của mình là đang xảy ra và thay vì thấy tội lỗi thì hãy giải quyết cảm xúc của mình đã, đồng thời còn nêu bật lên cảm xúc yêu thương của người mẹ dành cho chính người mẹ của mình vì sự chăm sóc vĩ đại mà giờ mình mới hiểu… Phần sáu là nhìn nhận lại cả quãng đường làm mẹ chăm sóc những năm đầu đời của con, và 50 điều cốt lõi nhất con dạy mình những năm qua, thoải mái cưỡi lên con tàu lượn siêu tốc để làm bố mẹ với đầy đủ các trồi trụt cảm xúc chân thực nhất.

Cảm thán một phát sáu phần, dài như một cú lặn qua gầm giường. Thực ra có một phần rất táo bạo, mô tả cái đoạn làm thế nào để có trẻ con. Nhưng phần này nằm ở nhiều cuốn sách khác!

Mỗi phần trên gồm 5-10 câu chuyện thực và tình huống thực mà tác giả đối mặt hằng ngày. Và cũng là mọi thứ đa số các bố mẹ gặp hằng ngày. Khó chịu, bực bội, cuống quýt, lo lắng, bó tay, hết chịu nổi, nản dễ sợ. Thành thật mà nói, hi hi, có ai mà không có những cảm giác này khi ở bên con? Lột hết lớp ảnh Insta đẹp đẽ, xóa hết những status Facebook yêu thương, cất đi các lookbook kỷ niệm cưới và sinh nhật con… cuốn Mẹ đoảng này là những cái chân thực mỗi người chúng ta chung sống hằng ngày. Vì chân thực nên nó đáng yêu, vì đáng yêu nên nó không dạy dỗ và khiên cưỡng, vì không khiên cưỡng nên đọc nó rất “vào”. Tôi cứ cười hết trang này sang trang khác, tại vì buồn cười quá và yêu quá, cái bà mẹ Sarah này! Sự tự trào của mẹ ấy làm giảm nhẹ xì-trét vô cùng, không tạo thêm một sự sát thương nào trong cuộc sống đầy thương tích chúng ta vô tình và cố ý tạo cho nhau đặc biệt là cho các bố mẹ khác nhằm để tự an ủi bản thân rằng gia đình ta là tuyệt vời mẫu mực tài ba nhất.

Sarah tự nhận mình là mẹ đoảng, một mẹ chẳng ra mẹ – unmumsy mum, nhưng thực chất cuốn sách của cô là một lời động viên cực kỳ thú vị và bài bản cho đa số bố mẹ cũng đoảng trên đời. Ít ai sinh ra đã đủ tư chất làm cha mẹ, mọi thứ đều có thể học dần dần khi ta thành cha mẹ, sai sót là có thể hiểu được và có thể cải thiện dần. Vui vẻ đối mặt với mọi rắc rối cũng như hạnh phúc khi có con bên mình, những bỉm tã cứt đái cáu kỉnh ăn vạ mệt phờ là một phần của cuộc sống, là một phần của hạnh phúc, hay chính bản thân chúng đã là hạnh phúc nhỉ?!

Mỗi mục nhỏ trong sách này đều kết thúc bằng một vài câu ngắn cực kỳ giản dị nhưng đầy triết lý và nhân văn về cuộc sống. Chúng dần dần hướng suy nghĩ của bạn đến cái bản năng cha mẹ tiềm tàng trong bạn, vực lên từng tí một sự tự tin của bạn, gợi ra từng chút một tình yêu ngọt đứ đừ với đám con quỷ sứ của mình, đến hết 400 trang sách thì bạn sẽ cười òa lên sảng khoái. Những tháng ngày nuôi dạy con ngọt ngào mùi tình yêu kèm hoi sữa và khai khắm ngập tràn trong óc bạn. “Nghĩ lại tất cả những lần tôi đã tuyên bố ‘Tôi thà ở bất kỳ chỗ nào khác!’ và ở đỉnh điểm những thời khắc đó, tôi có thể đảm bảo là tôi đã chân thành nghĩ vậy. Nhưng tôi đã nhận ra rằng, không có hai thằng cu của tôi, bất cứ nơi nào khác cũng sẽ đều trống vắng.” Sarah nói thế, tôi hoàn toàn đồng ý! Và tất nhiên, không có thằng cu kia nữa, thì ắt có một nơi trống rỗng. Đấy là tôi nói thế!

Nguyễn Giang Linh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s