Các trích đoạn từ “Chủ nghĩa tư bản có ý thức”

DSC06518“Khúc tráng ca của chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh là câu chuyện về các doanh chủ đem giấc mơ và đam mê của họ làm nhiên liệu tiếp sức cho việc tạo ra giá trị phi thường cho khách hàng, người lao động, nhà cung ứng, xã hội và nhà đầu tư.

“Đây là một cách diễn giải rất khác so với cách nhìn nhận lịch sử qua lăng kính của việc tối đa hóa lợi nhuận. Bill Gates không khởi sự Microsoft với mục tiêu trở thành người giàu nhất thế giới. Ông thấy tiềm năng của các máy tính trong việc cải biến đời sống của chúng ta và khát khao tạo ra phần mềm có thể khiến máy tính hữu dụng tới mức dần dần tất cả chúng ta đều sẽ có thể sở hữu một chiếc. Ông đã đi theo tiếng gọi của đam mê và trong quá trình đó, trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng đó là kết quả chứ không phải là mục tiêu hay mục đích của ông.

“Huyền thoại cho rằng tối đa hóa lợi nhuận là mục đích duy nhất của việc kinh doanh đã gây tổn hại lớn tới danh tiếng của chủ nghĩa tư bản và tính chính thống của việc kinh doanh trong xã hội. Chúng ta cần thu lại những huyền thoại này và khôi phục nó cho đúng với bản chất thật sự, đó là: mục tiêu của việc kinh doanh là cải thiện cuộc sống của chúng ta và tạo ra giá trị cho các bên có lợi ích liên quan.”

 “Chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh không phải là con quỷ cần thiết (như vẫn thường được mô tả), nó là một hệ thống mạnh mẽ đến phi thường cho việc khơi gợi, khai thác và nhân lên tài khéo léo của con người và các ngành nghề nhằm tạo ra giá trị cho những người khác. Nó cần được bảo vệ không phải chỉ vì lợi nhuận nó tạo ra, mà còn vì đạo đức nền tảng của nó. Chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh phải được xây dựng trong một hệ thống đạo đức dựa trên việc tạo ra giá trị cho tất cả các bên có lợi ích liên quan. Tiền bạc là một thước đo của giá trị, nhưng chắc chắn không phải là thước đo duy nhất.”

“Chủ nghĩa tư bản có ý thức là một mô hình tiến bộ dành cho việc kinh doanh đồng thời tạo ra nhiều loại giá trị và lợi ích cho tất cả các bên có lợi ích liên quan, bao gồm tài chính, tri thức, thể chất, sinh thái, xã hội, văn hóa, cảm xúc, luân lý và thậm chí là tâm linh. Hệ điều hành kinh doanh mới này hòa hợp hơn với những nguyên tắc đạo đức của thời đại chúng ta và với bản chất của giống loài chúng ta đang tiến hóa.

“Chủ nghĩa tư bản có ý thức không phải là sự đoan chính hay làm điều đúng bằng cách làm điều tốt. Đó là một lối tư duy về kinh doanh có ý thức cao hơn về mục đích cao đẹp hơn của nó, về những ảnh hưởng của nó với thế giới, về mối quan hệ với rất nhiều định chế và đối tượng có lợi ích liên quan. Nó phản ánh một ý thức sâu sắc hơn về việc tại sao các doanh nghiệp tồn tại và bằng cách nào chúng có thể tạo ra thêm giá trị.”

“Các công ty có ý thức được lãnh đạo bởi những nhà lãnh đạo chín chắn về cảm xúc và tinh thần. Những nhà lãnh đạo có ý thức như thế chủ yếu được tạo động lực bởi việc phụng sự cho mục đích của doanh nghiệp và các bên có lợi ích liên quan của nó, chứ không phải bởi việc theo đuổi quyền lực hay sự giàu có cá nhân. Họ phát triển và tạo cảm hứng, hướng dẫn và tạo động lực, và lãnh đạo bằng tấm gương. Thay vì là lãnh đạo theo kiểu quân sự hay lính đánh thuê, họ là những nhà lãnh đạo theo kiểu truyền giáo. Họ làm theo châm ngôn của Mahatma Gandhi, ‘Chúng ta phải là sự thay đổi mà chúng ta ao ước được nhìn thấy trong thế giới này’ ”.

“Những nhà lãnh đạo có ý thức là các cá nhân mạnh mẽ sở hữu sự can đảm phi thường để tiến hành mọi việc một cách đạo đức và có thể chống lại sự dò xét và chỉ trích liên tục từ những người nhìn nhận doanh nghiệp theo một lối nhìn truyền thống, hạn hẹp. Trên hết, các nhà lãnh đạo có ý thức tự coi mình là những người được doanh nghiệp ủy thác, muốn nuôi dưỡng và bảo vệ doanh nghiệp cho các thế hệ tương lai, không phải lợi dụng nó vì những lợi ích ngắn hạn của chính họ hay của các bên có lợi ích liên quan hiện thời.”

“Trong hàng thiên niên kỷ, những cộng đồng người và hầu hết các định chế xã hội chủ yếu vận hành dựa trên các đặc điểm ‘nam tính’ đó là: háo thắng, tham vọng, cạnh tranh và do bán cầu não trái thống trị. Thế giới chính trị và kinh doanh là minh họa cho những đặc điểm này và cũng đòi hỏi chúng ở các nhà lãnh đạo thành công.

“Tuy nhiên, chúng ta hiện giờ đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể của những giá trị ‘nữ tính’: sự quan tâm, cảm thông, hợp tác và những tố chất thuộc về bán cầu não phải, báo hiệu về một sự kết hợp hài hòa các giá trị con người trong công việc và cuộc sống. Những doanh nghiệp có ý thức chắc chắn đón nhận cả hai khía cạnh này, dù doanh nghiệp đó do phụ nữ hay nam giới lãnh đạo.”

Chủ nghĩa tư bản có ý thức là một câu chuyện hấp dẫn khác về chủ nghĩa tư bản. Được viết ra từ trải nghiệm và tư duy của một trong những nhà điều hành doanh nghiệp hàng đầu thế giới, cuốn sách đưa ra một quan điểm khác về chủ nghĩa tư bản.

Không giống như huyền thoại rằng chủ nghĩa tư bản hoàn toàn là bóc lột, trên thực tế, chủ nghĩa tư bản đã chứng minh nó là lực lượng tối ưu nhất tạo ra của cải lớn nhất mà thế giới từng biết tới. Trải qua gần 300 trăm năm hình thành và phát triển, giờ đây, chủ nghĩa tư bản đang bước vào nấc kế tiếp trên bậc thang phát triển được các tác giả gọi là “chủ nghĩa tư bản có ý thức”.
Thay vì bị thúc đẩy bởi động cơ tối đa hóa lợi nhuận, chủ nghĩa tư bản có ý thức hướng đến mục đích cao đẹp hơn là đảm bảo lợi ích tối ưu cho tất cả các bên có lợi ích liên quan: khách hàng, nhà đầu tư, người lao động, các nhà cung ứng, cộng đồng nơi nó hoạt động và môi trường. Khi đảm bảo được điều này, nó có thể mang đến cho nhân loại những lợi ích xã hội mà nó đủ năng lực để thực hiện. Những minh chứng dễ nhận thấy cho điều này là các doanh nghiệp thành công, nổi tiếng và tạo ra nhiều giá trị nhất cho các bên liên quan hiện nay như Whole Food Market, Southwest Airlines, UPS, Tata, Costco, Panera, Google, The Container Store, Amazon.com

Chủ nghĩa tư bản có ý thức mang đến một kịch bản hấp dẫn về chủ nghĩa tư bản sau mấy trăm năm phát triển, đồng thời mở ra một tương lai trước mắt đầy rộng mở cho nó.

Các tác giả John Mackey và Raj Sisodia đã mang đến cho các lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp một bộ khung cần thiết và đúng lúc để điều hành doanh nghiệp, cân bằng giữa lợi nhuận và đạo đức xã hội.

Bạn đọc sẽ cùng các tác giả khám phá bốn nguyên lý mang tính nền tảng của Chủ nghĩa tư bản có ý thức: mục đích cao đẹp hơn, sự tích hợp các bên có lợi ích liên quan, sự lãnh đạo có ý thức, và nền văn hóa và lãnh đạo có ý thức. Đây không phải chiến thuật hay chiến lược trong kinh doanh, mà đại diện cho những nhân tố thiết yếu của một triết lý kinh doanh hòa hợp, có thể giúp tất cả những ai đang muốn tham gia cộng đồng doanh nghiệp xây dựng những doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, có ý thức hơn.

Tác giả:

John Mackey, đồng sáng lập và CEO của Whole Foods Market, một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, trị giá 15,7 tỉ đô la với hơn 460 cửa hàng và 87.000 nhân viên. Ông lập ra quỹ Whole Planet Foundation để giúp chấm dứt đói nghèo ở các nước đang phát triển; chương trình Local Producer Loan Program để giúp các nhà sản xuất địa phương phát triển doanh nghiệp của mình; tổ chức Global Animal Partnership để tăng cường các chương trình phúc lợi cho động vật; và tổ chức Health Starts Here để tăng cường sức khỏe cho con người.

Raj Sisodia, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Conscious Capitalism Inc. Trước đó ông là Giáo sư Marketing và Giám đốc Trung tâm Công nghệ Marketing tại Đại học Bentley.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s