Bắt chước để thành công – Tachikawa Mitsuaki

DSC08458

Bắt chước để thành công
Đừng biến 0 thành 1, hãy biến 1 thành 2

Tác giả
Tachikawa Mitsuaki
CEO của M-Consulting Group Co., Ltd

“Cuộc đời không phải như bạn nghĩ, mà cuộc đời chính là những gì bạn nghĩ. Bạn sẽ không đạt được điều gì nếu không dám vẽ nên ước mơ của mình. Tôi muốn vẽ một ước mơ thật lớn.”— Tachikawa Mitsuaki

Đây là cuốn sách độc đáo: Sách dạy bắt chước. Nhưng không phải là bắt chước cho vui, mà bắt trước để tiến bộ, để trưởng thành, và để thành đạt.

Ở Việt Nam chúng ta vẫn quen với câu nói “Học ăn học nói học gói học mở”, rồi câu “Học thày không tày học bạn”.

“Học” ở đây chính là bắt chước, một cách bắt chước có chủ ý, có ý thức. Hầu hết chúng ta đều chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp) và những người nổi tiếng trong xã hội. Chịu ảnh hưởng, tức là chúng ta bắt chước họ.

Chúng ta bắt chước cách ăn mặc, bắt chước cách ăn nói, bắt chước cách nói đùa, cách châm biếm. Bắt chước cách làm việc, cách viết báo cáo, cách thuyết trình, cách phê bình người này, cách khen người khác. Khi ta lớn khôn, càng trưởng thành, ta càng cần “học” nhiều hơn, học cái khó hơn, hay nói cách khác ta phải bắt chước sâu hơn, tinh hơn.

Đó cũng là tinh thần của câu thành ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Ở gần người giỏi, ta sẽ bắt chước những thứ tốt đẹp của người ấy, rồi ta cũng sẽ “rạng hơn”.

“Bắt chước để thành công” là một cuốn sách “dạy” chúng ta phương pháp bắt chước. Sách dạy ta phân tích chính bản thân mình, hiểu bản thân mình, từ đó gợi ra hướng đi, xem ta nên bắt chước những ai, và bắt chước để làm gì. Sách cũng dạy ta các bước bắt chước, và kinh nghiệm thực hành từng bước ấy.

Tỷ như khi mới đi làm, ta nên bắt chước một đồng nghiệp giỏi, có kinh nghiệm. Rồi bắt chước trưởng nhóm. Rồi bắt chước trưởng phòng, phó giám đốc. Bắt chước cả bên đối tác. Cùng với sự bắt chước ấy là sự thăng tiến của bản thân ta.

Tác giả cuốn sách, Tachikawa Mitsuaki, là một người đi lên từ bắt chước. Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, bằng nghề buôn bán xe máy cũ. Dần dà Tachikawa Mitsuaki trở thành doanh nhân và nhà đầu tư rất thành công và nổi tiếng ở Nhật Bản.

Tachikawa Mitsuaki không ngại tiết lộ bí quyết thành công của mình cho tất cả chúng ta biết: Đó chính là bắt chước. Bắt chước chính là học hỏi.

Tác giả đã áp dụng việc bắt chước vào trong kinh doanh và sự nghiệp của mình. Theo ông kể trong sách, ông chỉ việc bắt chước những thứ đã có trong quá khứ hay đang tồn tại ở một nơi khác, kết hợp với “sáng tạo”, “kỹ thuật độc đáo” để làm thay đổi diện mạo của chúng, khiến chúng trở nên mới mẻ.

Tachikawa Mitsuaki khởi nghiệp từ năm 20 tuổi bằng nghề thu mua xe mô tô cũ, với số tiền vốn ban đầu chỉ là 1.500 yên, ngay trong năm đầu tiên ông đã kiếm được 1,7 triệu yên một tháng và mở ra tới 11 cửa hàng. Năm 2008, ông thành lập Medi Max, công ty chuyên về truyền thông quảng cáo và đặt hàng qua đường bưu điện và đã đạt doanh thu hai tỉ yên trong vòng hai năm. Năm 2014, ông thành lập M-Consulting Group, công ty chuyên về tư vấn PR, chiến lược marketing, chiến dịch quảng bá, tiếp cận khách hàng…

“Cuộc đời không phải như bạn nghĩ, mà cuộc đời chính là những gì bạn nghĩ. Bạn sẽ không đạt được điều gì nếu không dám vẽ nên ước mơ của mình. Tôi muốn vẽ một ước mơ thật lớn.”— Tachikawa Mitsuaki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s