Đối thoại với Putin (Đạo diễn Oliver Stone phỏng vấn Tổng thống Putin)

Processed with VSCO with a6 preset

Cả Oliver Stone lẫn Putin đều rất nổi tiếng ở Việt Nam.

Oliver Stone là đạo diễn hai lần đoạt giải Oscar cho đạo diễn và một giải Oscar cho kịch bản chuyển thể. Ông có bộ ba phim chiến tranh Việt Nam rất nổi tiếng. Trong đó phim Trung Đội đoạt Oscar cho phim hay nhất và Oscar cho đạo diễn; còn phim “Sinh ngày 4 tháng 7” với tài tử Tom Cruise đóng vai chính đoạt giải Oscar cho đạo diễn. Oliver Stone cũng làm phim hoặc viết kịch bản về giang hồ băng đảng, trong đó có kịch bản phim Scarface và đạo diễn phim tội phạm Natural Born Killers (mà story gốc do Quentin Taratino viết). Hai phim này mang đến cho Oliver Stone một đống fan ở Việt Nam.

Oliver Stone thực hiện bộ phim tài liệu Showtime, trong đó chỉ toàn là các buổi phỏng vấn tổng thống Putin của nước Nga. Nội dung phỏng vấn được chuyển thành cuốn sách “Đối thoại với Putin”.

Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ thấy cuộc truy vấn, hỏi đáp, vừa thân mật vừa đấu trí giữa hai người đàn ông gấu ó và lì lợm như nhau,. Một người là đạo diễn có quan điểm và hoạt động chính trị thuộc loại già gân nhất Hollywood. Một người, như ta sẽ đọc trong cuốn sách này, xuất thân từ một thiếu niên “đường phố”, đánh lộn từ bé, trở thành sĩ quan KGB, và rồi trở thành tổng thống Nga.

Oliver hỏi xoáy tất cả những gì được cho là nhạy cảm và gai góc (từ quan điểm nước Mỹ, và quan điểm quan hệ quốc tế). Từ Snowden đến can thiệp bầu cử Mỹ (mà Trump đắc cử), từ Crimea đến Ukraina. Putin trả lời tất, rất tinh khôn, chặt chẽ và khéo léo. Putin cũng trả lời những câu hỏi về sự nghiệp đặc biệt kỳ lạ của mình, qua đó bạn đọc sẽ thấy nước Nga thời kỳ hậu Xô Viết đã vật lộn thế nào để trở thành nước Nga đang đăng cai World Cup mà bạn đọc đang xem hiện nay. Tất nhiên trong đó bạn đọc quan tâm đến chính trị Nga sẽ được đọc các câu chuyện về cách xử lý đám tư bản đầu xỏ Nga (Oligarchy), các phe phái chính trị, Giáo hội Nga, người dân Nga, và các chính trị gia mà ở Việt Nam khá là thuộc tên.

Tất nhiên bạn đọc sẽ hiểu thêm về quá khứ của Putin, từ đứa trẻ lớn lên trong khốn khó, trở thành thiếu tá KGB, rồi thành tổng thống Nga như tất cả chúng ta đều biết.

Cuốn sách tưởng chừng như khô khan này, lại chứa nhiều kiến thức bổ ích về việc quản trị, từ quản trị quan hệ (cá nhân, quốc tế) đến quản trị hoạt động, vận hành, các kỹ năng, chiến thuật kiểu Game Theory. Và cuối cùng là quản trị chính bản thân mình trong mọi tình huống khó khăn nhất, bao gồm cả kỹ năng quản trị nội dung một cuộc phỏng vấn (bạn đọc sẽ thấy Putin thực sự cao thủ khi ông biến cuộc phỏng vấn của một đài truyền hình Mỹ thành công cụ để tuyên truyền cho quan điểm và lý luận chính trị của mình tới người dân Mỹ như thế nào.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s