Bí mật Sáng chế của Honda (Triết lý sáng tạo dẫn tới thành công)

DSC09197

Cuốn sách này cũng đồng thời là bản tổng kết để đời của tác giả cho suốt chặng đường của ông làm việc tại Honda.

Cuốn sách đặc biệt nhấn mạnh vào con đường sáng tạo, như ông đã viết: “Cuốn sách này hướng tới mục tiêu làm sáng tỏ câu hỏi, để có được thành công trong sáng chế, ta phải làm gì”.

Gia nhập Honda ở vị trí là một nhân viên kỹ thuật khi, cho đến khi nghỉ hưu ông nắm chức vị Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh.

Trong 34 năm làm việc tại Honda thì ông đã bỏ ra 16 năm để phát triển túi khí nhằm đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe khi có va chạm xảy ra.

Để sản xuất hàng loạt sản phẩm túi khí như hiện nay, ông đã phải vượt qua vô vàn phản đối, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức; kim chỉ nam dẫn đường cho ông khi đó chính là “vì con người”. Việc phát triển những điểm tối ưu của sản phẩm hay giảm thiểu những hạn chế của nó đều là vì con người, sao cho họ sử dụng sản phẩm với sự an toàn nhất, tiện dụng nhất, thoải mái nhất.

Đây cũng chính là phương châm dẫn hướng cho sáng tạo ở Honda.

Honda đã đề xướng và duy trì triết lý và văn hóa riêng để tạo ra một môi trường thúc đẩy sáng tạo như: “Ba niềm vui”, “Tôn trọng con người”, “Waigaya”… Giống như khái niệm “waigaya” mà bạn đọc sẽ tìm hiểu qua từng trang sách, được coi là “con đường suy nghĩ dấn thân”, thì sáng tạo cũng vậy, một con đường dấn thân mà nếu không có tâm huyết và ý chí, người ta không thể vượt qua những kẻ ngáng đường, qua quãng thời gian dài làm người ta thoái chí cùng một tỉ lệ thành công thấp tới mức nản lòng, để đi tới tận cùng.

 

Bạn đọc sẽ được tiếp cận những khái niệm mới mẻ mà đúng hơn là hệ giá trị mới của Honda, trong đó đặt con người làm trung tâm cùng với trách nhiệm của doanh nghiệp trước trăn trở, công ty xe ô tô có thể cống hiến điều gì cho xã hội? Và quan điểm thú vị bất ngờ, coi sáng chế giống như tình yêu, phải vượt qua được lý luận thông thường để nâng lên một tầm mức mới, vượt xa cải tiến thường lệ, đem lại giá trị vượt trội, tiến vào một thế giới mà ta chưa từng biết đến.

Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, nhiều người đang nỗ lực tìm câu trả lời cho các vấn đề mà thời đại đang quan tâm như: ‘Bản chất của sáng chế là gì’, ‘Tại sao gần đây các công ty không có nhiều sáng chế’, ‘Ai đang cản trở sự ra đời của các sáng chế’, ‘Làm thế nào khôi phục năng lực sáng tạo’….

Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết và dễ hiểu trong cuốn sách này.”

Một vài trích dẫn trong sách để các bạn đọc tham khảo.

  1. “Sáng chế tuyệt đối không phải do thiên tài tạo ra, cũng như hoàn toàn không có tài liệu nào hướng dẫn cho việc ‘để có được thành công trong sáng chế ta phải làm gì’. Nếu tìm được tài liệu đề cập đến đi nữa thì cũng chỉ ở mức sơ sài.
  2. “Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, sáng chế là hạt giống của trưởng thành và phát triển, nếu không có quyết tâm vững vàng thì khó có thể thử sức với công việc này. Để làm được điều đó, ta cần suy nghĩ triệt để về ý nghĩa và mục đích của sáng chế, đồng thời thấu hiểu triệt để bản chất và linh hồn của nó.

Về điểm này, Honda lý giải hết sức đơn giản. Mục tiêu của sáng chế là hiện thực hóa ‘giá trị tuyệt đối’, cũng có người gọi là ‘giá trị thực chất’. Ở đây, ‘giá trị’ được hiểu là giá trị đối với khách hàng. Do đó, Honda sẽ không hướng đến những hoạt động nghiên cứu chỉ để nghiên cứu hoặc phát triển kỹ thuật mới hòng thỏa mãn cá nhân người làm kỹ thuật.”

Về tác giả

Tác giả Kobayashi Saburo, tốt nghiệp Khoa học và Công nghệ, Đại học Waseda, Nhật Bản, và hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học Berkeley ở California, Mỹ. Năm 1971, ông bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Honda, tiền thân của Công ty Nghiên cứu Kỹ thuật Honda sau này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s