Lời của Nietzsche cho người trẻ (hai tập)

Lời của Nietzsche cho người trẻ (1)Lời của Nietzsche cho người trẻ (hai tập)
Tác giả: Shiratori Haruhiko

Các châm ngôn của Nietzsche được Haruhiko tuyển lựa những câu, những trích đoạn hay, hấp dẫn, có ý nghĩa với các bạn đọc trẻ tuổi đang sống trong thời hiện đại; và được sắp xếp đầy dụng ý, tập 1 (Tình yêu – Ý chí – Khát vọng) và tập 2 (Tri thức – Nghệ thuật – Lối sống).

Những triết lý của Nietzsche bỗng trở nên hiện đại, gần gũi. Không chỉ khiến người ta sống chậm lại “giữa thế gian vội vã” ngày nay, những triết lý ấy còn thổi bùng khát vọng sống, khát vọng yêu đương, khát vọng đi tới và cùng nếm trải…

Trong làng triết học phương Tây, Nietzsche có lẽ là một trường hợp hiếm hoi không khiến cho người ta phải sợ hãi. Kể từ khi các tác phẩm của Nietzsche lần đầu đến tay độc giả Việt Nam, biết bao nhiêu thế hệ trẻ đã đọc và yêu mến ông, mang theo tư tưởng mãnh liệt và hân hoan của ông trong hành trang của đời mình, cùng với những tình yêu, hoài bão và đổ vỡ.

Với những ai đã mệt mỏi khi ngụp lặn trong di sản đồ sộ của Nietzsche (về tôn giáo, nghệ thuật, thơ ca…), đã hoang mang giữa bao nhiêu lý luận và đồn đoán về ông (khơi mào cho chủ nghĩa phát xít, cổ xúy cho tư tưởng bài Do Thái…), thì hãy cùng tìm đến những lời giản dị và thiết thực của Nietzsche trong bộ sách đã được nhà phê bình xứ Thiền Shiratori Haruhiko nỗ lực tuyển chọn và biên soạn. Chúng ta sẽ càng thêm yêu mến ông qua những khía cạnh của một con người, một tâm hồn nghệ sĩ bên cạnh danh xưng “một triết gia của mặt đất”.

Trích đoạn

“Các bạn trẻ, hãy dũng cảm lên. Hãy dũng cảm đến mức khiến người khác sợ hãi.” (Zarathustra đã nói như thế, “Về chiến tranh và các chiến binh”)

“Không cần phải xấu hổ, kiềm chế hay ngại ngùng, hãy vui lên đi. Hãy cười lên đi. Hãy rạng rỡ lên. Hãy vui sướng như đứa trẻ với tình cảm hồn nhiên, trong sáng nhất.” (Zarathustra đã nói như thế)

Tác giả Shiratori Haruhiko sinh tại thành phố Aomori, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp trường Đại học Free, Berlin, Đức, chuyên ngành triết học, tôn giáo và văn chương. Shiratori Haruhiko là tác giả nổi tiếng của nhiều đầu sách liên quan đến giả thuyết về triết học và tôn giáo như: 哲学入門 (Triết học nhập môn, 1996), 人生の大きな疑問に答える哲学の本 (Cuốn sách triết học trả lời những nghi vấn lớn trong cuộc đời, 2001), 仏教「超」入門 (Nhập môn “siêu” Phật giáo, 2004), 世界四大宗教の経済学 (Kinh tế học của bốn tôn giáo lớn trên thế giới, 2006), 生きるための哲学 (Triết học cho sự sống, 2012).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s