Thiên tài đội nhóm

dsc01039

Thiên tài đội nhóm
(Team Genius)
Tác giả: Rich Karlgaard & Michael S. Malone

Cuốn sách này mang đến những báo cáo khoa học mới nhất, chuyên nghiên cứu về cấu trúc, hoạt động và kỹ thuật tổ chức sao cho có được một team mạnh. Bất kể đó là team gì: bóng đá, band nhạc, tổ bán hàng, lính biệt kích.

Tại sao lại cần cả một cuốn sách chỉ để nói về việc xây dựng nhóm làm việc (team building). Đó là bởi tất tần tật các công ty trên thế giới đều phải dựa vào team. Các công ty nhỏ thì chỉ có một vài team con con, thậm chí chỉ có một team duy nhất chừng 7 người. Các công ty lớn như Apple cũng cần xây dựng các team đặc nhiệm để phát triển sản phẩm mới (ví dụ team phát triển sản phẩm điện thoại iphone ). Các công ty khởi nghiệp (start-up) lại càng cần xây dựng từ các team nhỏ tối ưu hóa, để lớn dần lên qua các vòng gọi vốn.

Cuốn sách đi chi tiết đến tận quy mô team phù hợp với từng vòng gọi vốn. Ví dụ series A thì cần bao nhiêu người, series B, C thì cần bao nhiêu team, mỗi team bao nhiêu người, và tại sao. Và đến quy mô nào thì nên IPO.

Sách hướng dẫn các nhà lãnh đạo biết cách tổ chức các đội nhóm ở các quy mô phù hợp với doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình. Biết cách quản lý và trao quyền cho các đội nhóm để họ vận hành một cách hiệu quả. Và còn hơn thế, đó là nhận ra và giải tán những đội nhóm hiệu quả đang trên đà thoái trào để tạo ra những đội nhóm thay thế hiệu quả hơn.

Sách cũng hướng dẫn cách gây dựng năng lực cạnh tranh cho các đội nhóm. Giúp trả lời những câu hỏi căn cốt như: Làm thế nào để tái tổ chức các đội nhóm đang vận hành kém để trở thành những đội nhóm mạnh? Những đội nhóm nào đang có nguy cơ đi xuống trong tổ chức? Quy mô đội nhóm như thế nào để phù hợp với công việc?

Một nhóm, một công ty, một chi nhánh, một tập đoàn có bao nhiêu người thì tối ưu. Phần dưới dây là các giải thích khoa học về quy mô nhóm, quy mô tổ chức công ty. Trích từ cuốn Thiên Tài Đội Nhóm (Team Genius)

Con số kỳ diệu của Dunbar – con số 150.

Khám phá lớn nhất Dunbar, nay mang tên ông, là dường như có một giới hạn trên cho quy mô đội nhóm. Chính xác là 147.8, thường được làm tròn lên thành 150 và gọi là “Số Dunbar”. Đó là con số xuất hiện khá thường xuyên một cách đáng kinh ngạc. Ví dụ như những người Yanomamo trong suốt nhiều thế kỉ liên tục chia bộ lạc của họ cứ mỗi khi lên tới 200 thành viên.

Bạn có thể bắt gặp số Dunbar ở hầu khắp mọi nơi. Từ hàng trăm năm nay, đơn vị cơ bản ấy xuất hiện ở hầu hết đội quân thuộc nền văn minh phương Tây, các công ty, thường có khoảng 150 thành viên. Con số ‘bạn bè’ bạn có thể có trên Facebook hay số người theo dõi bạn trên Twitter là bao nhiêu? Thường là 150-190. Người dân Anh gửi bưu thiếp Giáng sinh cho tổng số bao nhiêu người trong năm 2000 (tức là trước khi có bưu thiếp điện tử)? 153.5 lượt. Dunbar lí giải như thế nào?

Con số 150 dường như là con số tối đa những người mà chúng ta có quan hệ xã hội thực sự, một mối quan hệ mà trong đó chúng ta biết những người đó là ai và họ có liên quan đến chúng ta như thế nào. Nói theo cách khác, đó là tổng số những người mà nếu bạn tình cờ gặp trong một quán bar, bạn không cảm thấy ngại ngùng nhảy vào cùng uống với họ một li không cần phải mời.

Robin Dunbar không dừng lại ở con số 150 và coi đó là nguyên mẫu cho quy mô đội nhóm. Ông còn đưa ra một số con số khác như:

• 3 đến 5: Đây là con số cho nhóm những người bạn thân thiết nhất. Về con số này, Dunbar đồng ý với các nhà khoa học xã hội khác.

• 12 đến 15: Nhóm bạn và thành viên trong gia đình mà khi họ mất đi, chúng ta sẽ vô cùng thương tiếc. Một lần nữa, Dunbar đồng ý với các nhà nghiên cứu khác. Ông cũng đưa ra thêm một ví dụ thú vị về nhóm kiểu này, được hình thành từ trải nghiệm lịch sử: bồi thẩm đoàn. Nhóm này cũng gắn liền với quan niệm lòng tin sâu sắc – tức là, đó là số lượng người mà bạn có thể chấp nhận một liều lượng nhỏ sự bội tín mà không phải cắt đứt quan hệ. 

• 50: đây là một con số mới. Như thường lệ, Dunbar tìm ra con số này từ các nguồn tài liệu lịch sử, đó là ‘quy mô lều trại ngủ qua đêm thường gặp ở nhóm người săn bắn – hái lượm truyền thống như là người thổ dân châu Úc hay người San Bushman ở phía nam châu Phi’.

• 150: số Dunbar. Theo Dave Snowden, chuyên viên quản trị tri thức xứ Wales, số Dunbar là “con số những đặc điểm nhận dạng mà bạn có thể ghi nhớ trong đầu ở một mức độ quen biết nào đó mà một cá nhân có thể duy trì. Điều này không hẳn có nghĩa là bạn tin tưởng họ mà có nghĩa là bạn có thể biết đôi điều về họ và những khả năng cơ bản của họ. Hay nói cách khác, bạn có thể kiểm soát những dự đoán của bạn về hành vi và những khả năng của họ trong những hoàn cảnh và môi trường khác nhau.

Chú ý: các nhóm tự nhiên trong lý thuyết của Dunbar có quy mô tuân theo phép nhân 3. Cho đến nay, dường như vẫn chưa có ai giải thích được về phép nhân bí ẩn này.

• 1.500: đây là số Dunbar lớn nhất cứ như là một giá trị nào đó ngoài lệ, một giá trị mà chính Dunbar dường như không thể giải thích. Liệu có còn thiếu một hoặc hai số nào đó giữa hai số cuối mà giá trị và mục đích của chúng chưa được tìm ra không? Dunbar giả thiết rằng có thể có số 500, tương ứng với số người quen của một người trung bình, rồi mới đến số 1.500 này, một lần nữa nó có rất nhiều ví dụcả lịch sử lẫn đương đại và tiềm ẩn mối liên hệ với hành vi cơ bản của con người.

Điều thú vị là, nhưng chắc chắn không phải là trùng hợp, 1.500 thường được coi là số người tuyển dụng tối đa của một công ty cỡ trung. Và một con số gây ngạc nhiên các công ty như Facebook, Google, và Twitter đạt ngưỡng 1.500 nhân viên khi đang tiến đến phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), điều này cho thấy có thể là một mối liên hệ sâu xa giữa việc trở thành công ty đại chúng, bằng sự cải tổ tuyển dụng chắc chắn phải làm thường diễn ra bên trong một công ty giữa nhân viên của một công ty tư nhân với công ty đại chúng, và những giới hạn ngoài cùng của một cộng đồng tự nhiên.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s