Dẫn nhập về nghệ thuật

DSC01842Dẫn nhập về nghệ thuật
Art: A Beginner’s Guide
Tác giả: Laurie Schneider Adams

Nằm trong bộ sách dẫn nhập nổi tiếng Beginner’s Guides, tác phẩm Dẫn nhập về nghệ thuật chứa đựng một lượng kiến thức phong phú, từ những câu hỏi mang tính chuyên môn cho tới những thắc mắc thông thường của bất cứ người quan tâm đến nghệ thuật nào.

Phần lý thuyết về nghệ thuật được tác giả trình bày gọn gàng và mạch lạc xen lẫn những tình tự hấp dẫn xoay quanh bối cảnh của nghệ phẩm sẽ lôi cuốn người đọc vào dòng chảy của nghệ thuật kể từ thuở sơ khai cho tới bây giờ. Tất nhiên, góp phần vào đó là chính bản thân các nghệ phẩm, kể từ cái mộc mạc kỳ bí thuở ban sơ, nét thanh tao của trường phái cổ điển, cho tới sự phá cách đến độ kỳ quái của nhiều trào lưu nghệ thuật đương đại.

Dẫn nhập về Nghệ thuật là một cuốn giáo khoa về nghệ thuật, giải đáp tất cả tò mò của chúng ta rằng: nghệ thuật là gì, nghệ thuật khởi nguyên từ đâu, tại sao nhiều nghệ phẩm lại gây tranh cãi, tại sao bản giả mạo lại không tốt như bản gốc, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là cảm thán “tác phẩm này không thể hiểu nổi!”

Chúng ta sẽ hiểu hơn về nghệ thuật qua phần lý thuyết ngắn gọn, mạch lạc cùng những trình tự hấp dẫn xoay quanh bối cảnh của nghệ phẩm; từ sự mộc mạc kỳ bí thuở ban sơ, nét thanh tao của trường phái cổ điển, tới sự phá cách đến độ kỳ quái của nhiều trào lưu nghệ thuật đương đại.

Những hiểu biết ấy sẽ giúp ta hiểu hơn về nghệ phẩm khi chiêm bái những đại công trình kỳ vĩ của con người, rung cảm trước những màu sắc cuốn hút của trường phái ấn tượng, tò mò khi thưởng lãm những bích họa lạ lùng, hé mở lịch sử ẩn sau tác phẩm đó và nắm bắt được phần nào tâm tư của người nghệ sĩ cũng như cắt nghĩa cảm xúc của mình.

Như tác giả đã diễn đạt một cách đầy đủ rằng, “Nghệ thuật là một trong những cách diễn đạt quan trọng và hữu dụng nhất của văn minh nhân loại. Tác phẩm nghệ thuật phản ánh tính sáng tạo, kỹ thuật và tài năng của cá nhân và của toàn bộ nền văn hóa; nghệ thuật tạo nguồn cho cái đẹp, cho thách thức trí tuệ, cho thay đổi và cho phát triển, cho nhận thức có phân tích và chính thống. Tương tự khả năng đọc và viết, các bộ môn nghệ thuật phân biệt loài người với những loài khác sinh sống trên địa cầu; có muôn vàn loại hình nghệ thuật cũng như muôn vàn ý tưởng truyền cảm hứng cho chúng.”

Bằng văn phong gọn gàng và mạch lạc của một nhà chuyên môn, Dẫn nhập về nghệ thuật còn chứa đựng một lượng đồ sộ những thông tin, những câu chuyện bên lề của nghệ phẩm. Laurie Schneider Adams cũng khám phá ra nghệ thuật và quan điểm của chúng ta về nghệ thuật đã biến đổi ra sao trải suốt chiều dài lịch sử.

Có thể thấy, trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nghệ thuật cũng đã thay đổi, không còn bó gọn trong những hình thức sơ khai mà đã mở rộng ra dưới nhiều hình thức mới. Sự phát triển của nghệ thuật cũng có thể coi như diễn trình đi lên của loài người, không chỉ phản ánh mong muốn của chúng ta mà còn là cách thức để vươn tới những mơ ước ấy, nghệ thuật không đơn thuần đóng vai trò giải trí, nó còn là nguồn mạch khơi mở cho vô vàn sáng tạo khác trong đời sống ngày càng phong phú của con người.

Với kết cấu gồm 6 chương, Dẫn nhập về nghệ thuật mang tính chất của một sách giáo khoa dẫn nhập, chứa đựng những kiến thức căn bản về lý thuyết nghệ thuật như: Nghệ thuật là gì, Lịch sử của nghệ thuật phương Tây, Nguồn gốc và mục đích nghệ thuật…

Qua cuốn sách mỏng và khúc triết này, chúng ta sẽ hiểu hơn về nghệ thuật qua phần lý thuyết ngắn gọn, mạch lạc cùng những trình tự hấp dẫn xoay quanh bối cảnh của nghệ phẩm; từ sự mộc mạc kỳ bí thuở ban sơ, nét thanh tao của trường phái cổ điển, tới sự phá cách đến độ kỳ quái của nhiều trào lưu nghệ thuật đương đại.

 

Tác giả

Laurie Schneider Adams nhận bằng tiến sĩ về lịch sử nghệ thuật ở Đại học Columbia. Bà là giáo sư danh dự tại John Jay College, CUNY (City University of New York), chuyên giảng dạy về nghệ thuật thời Phục hưng, nghệ thuật và phân tâm học, phương pháp luận nghệ thuật. Ngoài ra, bà còn là một nhà phân tích tâm lý hành nghề tư và là một tác giả có nhiều đầu sách trong lĩnh vực lịch sử nghệ thuật.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s