Dẫn nhập về phân tâm học Lacan

DSC01846Dẫn nhập về phân tâm học Lacan
Lacan: Beginner’s Guides
Tác giả: Lionel Bailly

Jacques Marie Émile Lacan (1901-1981) là một nhà phân tâm học và tâm lý trị liệu người Pháp, người đã có những đóng góp nổi bật cho phân tâm học và triết học đương đại, như nhiều người thường nói, cuộc đời ông đã được huyền thoại hóa ngay từ lúc ông còn sống, ông cũng là “nhà phân tâm học gây tranh cãi nhất kể từ Freud”.

Không chỉ là một trong những nhà phân tâm học quan trọng nhất lịch sử ngành phân tâm học; ông còn là bậc thầy thuyết giảng với cá tính độc đáo, ngạo nghễ và phá cách.

Bên cạnh một Sigmund Freud cổ điển với văn phong cầu kỳ và trang nhã, một Carl Jung mang màu sắc huyền bí của đan thuật phương Đông, phân tâm học còn có một Lacan với phong cách diễn ngôn của các hiền triết cổ đại.

Nhưng rồi Lacan đã tiến xa hơn chứ không chỉ như một môn đồ của Freud, bởi ông tin rằng “lý thuyết của Freud không phải là một đại công trình hoàn hảo mà chỉ là một công trình còn đang được xây dựng”. Quả vậy, Lacan đã đóng góp vào sự phát triển của những công trình ấy cũng như tự phát triển những công trình khác mới mẻ sau này.

Đối với đông đảo độc giả, đại công trình của Lacan phức tạp đến độ bản thân một tập sách dẫn nhập mạch lạc, bao quát và dễ tiếp thụ đã là một thành công đáng kể, và bất kỳ ai vượt qua được những trở ngại về phương tiện diễn ngôn phức hợp của nhà tư tưởng này, đây sẽ là một sự tưởng thưởng xứng đáng.

Qua đó ta hiểu thêm về những gì sâu thẳm trong mỗi con người (tâm hồn, tâm lý); về giới tính (mà theo Lacan là lựa chọn của mỗi cá nhân chứ không phải đặc tính sinh học gán cho ta từ lúc chào đời); về các chứng bệnh tâm lý như chứng tự kỷ, và những bệnh lý dẫn tới các tội ác dã man mà có thể với những hiểu biết này sẽ góp phần ngăn chặn chúng.

Tác giả

Lionel Bailly là giảng viên cao cấp danh dự về phân tâm học tại UCL (University College London) và là chuyên gia tư vấn tâm thần, thuộc Hội Sức khỏe Tâm thần – NHS Trust (National Health Service Trust).

Hầu hết lý thuyết của Lacan đã được thu thập từ những bài giảng của ông mà không nhằm cho mục đích xuất bản. Theo như tác giả Lionel Bailly, để đưa ra các luận điểm của mình, “Lacan thường dựa vào những phương cách kịch tính (sự tạm dừng đúng lúc, việc bỏ lửng một ý nghĩ nửa chừng…)”, và vì vậy mà “lối diễn đạt này khiến việc đọc trở nên chán nản”.

Lối hành văn ấy có thể xuất phát từ sự cẩn trọng về trí tuệ của ông, khiến ông có lối tư duy đề phòng, tránh mọi nguy cơ bị diễn giải hay phân tích sai, và cũng bởi thế mà việc hiểu về lý thuyết của ông là một thách thức với người đọc.

Đứng trước thực tế ấy, với mong muốn làm sáng tỏ hơn về cuộc đời Lacan (cuộc đời đã trải qua những biến cố lớn của lịch sử, vô số gièm pha, xuyên tạc…) và hiểu rõ hơn về lý thuyết của Lacan, tác giả Lionel Bailly đã viết cuốn sách này, có thể nói, cũng là một bản trần tình cho Lacan (dù ông chẳng cần đến điều ấy).

Nói như chính tác giả, cuốn sách này dự tính dành cho những độc giả không có nền tảng về phân tâm học hay tâm lý học, nên các khái niệm dựa trên một số kiểu đơn giản hóa quá mức một cách có chủ ý sẽ sớm được đưa ra, sau đó tạo dựng trên những hiểu biết để chuyển tải cùng việc bổ sung những lớp phức tạp; và cuối cùng, “những gì độc giả thu nhận được sẽ là sự hiểu biết tương đối trung thực về các ý niệm của Lacan”.

 

One thought on “Dẫn nhập về phân tâm học Lacan”

 1. Khóa học bồi dưỡng cho Psy

  Khóa học miễn phí

  Xin chào

  Tên tôi là Norberto. Tôi là “Psytype-lây nhiễm” (Tôi nhìn thấy những thực tế mà người khác không thể).

  Tôi cung cấp đào tạo nhanh và miễn phí cho bất kỳ ai muốn khám phá sức mạnh của tâm trí chúng ta.

  Sách điện tử hiện có trực tuyến tại: https://papipub.info (Trên màn hình lớn hơn 900/900).

  Đọc tốt.

  norberto

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s