Dẫn nhập về thương mại công bằng

DSC01853

Dẫn nhập về thương mại công bằng
Fair Trade: A Beginner’s Guide
Tác giả: Jacquelin DeCarlo

Thương mại công bằng là gì? Nó khởi phát từ bao giờ? Tại sao chúng ta nên chọn mua những trái chuối, sô cô la, cà phê có chứng nhận Thương mại công bằng, thay vì những sản phẩm thông thường?

“Thương mại công bằng” là một thuật ngữ vừa quen vừa lạ với nhiều người trong chúng ta. Chúng ta thấy quen là bởi nó song hành với toàn cầu hóa và tự do thương mại; còn thấy lạ vì nó chưa thực sự hiện hữu ở Việt Nam.

Thương mại công bằng là một phương thức thực hành tự do thương mại giữa các quốc gia sao cho những người lao động trực tiếp làm ra sản phẩm xuất khẩu không bị thiệt thòi. Không dừng lại ở các lý luận kinh tế học, các đề xuất chính sách thương mại, Thương mại công bằng đã trở thành một phong trào ở Anh, Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và một số nước châu Á.

Phong trào này một mặt giáo dục người tiêu dùng ở các nước giàu tiêu tiền một cách “có lợi” cho người lao động ở các nước nghèo; một mặt đề ra và thực thi các mô hình và chính sách để bảo vệ người lao động ở các nước nghèo, bất kể họ là các gia đình nông dân trồng cà phê ở Nam Mỹ hay các nhóm phụ nữ làm hàng thủ công ở châu Á.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc hiểu cặn kẽ lý thuyết và cơ chế vận hành của Thương mại công bằng cũng như cách làm của các tổ chức “Thương mại công bằng”. Hơn nữa, độc giả sau khi đọc cuốn sách này có thể tự mình trả lời câu hỏi về việc Thương mại công bằng có phải là một lựa chọn tốt trong cuộc chiến chống đói nghèo hay không? Bạn đọc cũng sẽ hiểu thêm về những vấn đề lớn mà nhân loại đang quan tâm, rằng tương lai của Thương mại công bằng sẽ ra sao? Những con người bình thường có thể làm những điều phi thường thế nào? Những người tiêu dùng trung bình ta có thể gây tác động gì đến nền kinh tế toàn cầu? Thương mại công bằng có phải là một giải pháp tích cực cho vấn đề đói nghèo, hủy hoại môi trường, và bóc lột sức lao động hay không?

Thương mại công bằng, khởi đầu từ những hoạt động tự phát mang tính “thiện nguyện” với những món hàng thủ công giá chỉ tầm 50 xu, nay đã trở thành một phong trào rộng lớn với những tổ chức Thương mại công bằng trị giá nhiều triệu đô la như Ten Thousand Villages.

 

Kể từ những hoạt động nhỏ lẻ tự phát ban đầu, phong trào Thương mại công bằng đã đi được một quãng đường rất xa, với sự thành lập của các tổ chức nhiều triệu đô la, nhưng vẫn cần sự chung sức của đông đảo những con người mong muốn có được một cuộc sống xanh hơn, sạch hơn, và công bằng hơn.

Với kinh nghiệm công tác của một nhà hoạt động nhiệt huyết của phong trào “Thương mại công bằng”, tác giả Jacqueline Decarlo chia sẻ với độc giả nhiều trải nghiệm phong phú và thông tin hữu ích mà bà đã có khi làm việc cùng đông đảo người lao động, bên cạnh những kiến thức mà bà đã dày công nghiên cứu.

Tác giả

Jacqueline DeCarlo là cố vấn Chương trình Thương mại công bằng của tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services), nguyên giám đốc Mạng Tài nguyên Thương mại công bằng (Fair Trade Resource Network). Bà từng xuất bản nhiều ấn phẩm về Thương mại công bằng, đồng thời cũng là một nhà hoạt động phong trào năng nổ.

 

Thật tuyệt vời. Đối với bất kỳ ai từng tự hỏi Thương mại công bằng nghĩa là gì, thì tập sách dẫn nhập này sẽ nói cho bạn biết mọi điều bạn từng muốn biết và còn hơn thế nữa.” — Alexandra Spieldoch, giám đốc chương trình Trade and Global Governance Program, Viện Chính sách Nông nghiệp và Thương mại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s