Lợi nhuận tốt

Lợi Nhuận Tốt

Lợi nhuận tốt

Good Profit

Tác giả: Charles G. Koch

Đây là cuốn sách tổng quát toàn bộ hệ thống quản lý mang tính cách mạng phía sau thành công của một trong những công ty thành công nhất thời đại: một công ty có khoảng 120.000 nhân viên ở hơn 60 quốc gia, giá trị ước tính khoảng gần 200 tỉ đô la.

Cuốn sách được viết bằng chính trải nghiệm thực tế xuyên suốt hoạt động kinh doanh của tập đoàn Koch trải rộng trên khắp thế giới trong gần một thế kỷ. Bởi tác giả cuốn sách chính là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Koch: ông Charles G. Koch. Tác giả cuốn sách đã tiết lộ “bí mật” khiến công ty của ông tăng trưởng gấp 27 lần trong 50 năm và tăng gấp đôi giá trị doanh nghiệp trung bình mỗi sáu năm một lần.

Từng trang của cuốn sách giống như một thước phim quay chậm về lịch sử hoạt động của Koch, trong đó từng sự kiện cũng như hoạt động trở thành quá trình thử và sai, từ đó rút ra các nguyên tắc hoạt động, xây bộ khung hành động và bài học xương máu. Đó cũng là các nghiên cứu tình huống để độc giả học về nghệ thuật điều hành doanh nghiệp; không chỉ đề cập tới những thành công mà còn cả những thất bại đau thương, những tổn thất lớn cả về tiền bạc và con người của tập đoàn xếp hàng đầu thế giới này.

Như tác giả viết trong sách, không có gì là bí mật ở đây, ngoài triết lý kinh doanh hướng tới lợi nhuận tốt, mà theo như định nghĩa của tác giả thì chính là kết quả của những sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng tự nguyện bỏ tiền ủng hộ, những sản phẩm nâng cao đời sống con người; nó cũng là kết quả của một nền văn hóa nơi nhân viên được trao quyền để hành động nhằm khám phá ra những sở thích và thị hiếu của khách hàng và những phương thức tốt nhất để thỏa mãn họ.

Một cuốn sách PHẢI ĐỌC với bất cứ ai mong muốn một xã hội thịnh vượng, công bằng và khơi nguồn sáng tạo.

 

Tác giả

Charles G. Koch là chủ tịch kiêm CEO của Koch Industries, Inc. từ năm 1967. Ông nổi tiếng vì đã xây dựng tập đoàn Koch Industries trở thành công ty tư nhân lớn thứ hai nước Mỹ, và bản thân ông trở thành người giàu thứ tư nước Mỹ theo đánh giá của tạp chí Forbes, và năm 2018 trở thành người giàu thứ tám thế giới với tổng tài sản vào khoảng 50,7 tỉ đô la.

Koch Industries Inc., là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Wichita, Kansas, do Fred C. Koch thành lập vào năm 1940, sau khi phát triển được một quy trình lọc dầu thô mới. Từ đó, Koch đã phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh, sở hữu nhiều công ty con như InvistaGeorgia-PacificMolex, Flint Hills Resources, Koch Pipeline, Koch Minerals…

Các công ty con của Koch hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ lọc dầu và phân phối dầu lửa đến hóa chất, năng lượng, khoáng chất; từ phân bón đến giấy vệ sinh; thậm chí cả lĩnh vực chăn nuôi và đầu tư.

Hiện nay, Koch có khoảng 120.000 nhân viên ở 60 quốc gia, với giá trị ước tính vào khoảng gần 200 tỉ đô la, và là một trong những công ty tư nhân lớn nhất thế giới. Koch đã vượt gấp 27 lần mức tăng trưởng trong năm thập niên theo chỉ số S&P 500, ước tính tăng gấp đôi giá trị doanh nghiệp trung bình mỗi sáu năm một lần.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s