Sự lên ngôi của các nền tảng đa chiều (Matchmakers)

DSC03216Sự lên ngôi của các nền tảng đa chiều

(Matchmakers)

Tác giả: David S. Evans & Richard Schmalensee

“… đây là cuốn sách quan trọng cho bất kỳ ai quan tâm đến những hiểu biết về cách thức xây dựng một doanh nghiệp đột phá như thế nào trong nền kinh tế hiện nay.” – Bill Gates

Matchmakers chiếu rọi vào một vài trong số những doanh nghiệp có tầm quan trọng nhất trong việc dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Một cuốn sách tuyệt vời cho bất cứ ai muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các công ty đứng đằng sau sản phẩm và dịch vụ mà ta sử dụng mỗi ngày.” –Reed Hastings, người sáng lập và CEO, Netflix

Matchmakers là cái nhìn vào bên trong một trong những mô hình doanh nghiệp chủ chốt trong kỷ nguyên của chúng ta – một cái nhìn dễ dàng vì những nhà dẫn dắt xung quanh các mạng lưới đa chiều và hai chiều thành công không gì khác hơn ngoài sự hiển nhiên. Một cuốn sách vui vẻ, nhưng đầy tri kiến cần thiết cho bất cứ ai quan tâm đến việc khởi sự hay tính toán sự phức tạp của các doanh nghiệp đầy quyền năng.” – Dan Schulman, Chủ tịch và CEO, PayPal

 

Có lẽ thế giới chưa bao giờ nhỏ đến thế! Chúng ta có thể ngồi tại nhà và đặt phòng cho chuyến công tác vào sáu tháng sau ở tận bên kia bán cầu; nhân thể ta cũng đặt bàn ăn cùng đối tác luôn. Thậm chí, nếu còn độc thân, ta có thể có cơ hội hẹn hò nhân dịp này… Tất cả đều được thực hiện trên chiếc điện thoại cầm tay của bạn, với những thao tác đơn giản, dựa trên các trang mạng kết nối người có nhu cầu với người cung cấp dịch vụ!

Những công ty đại chúng lớn như Alibaba hay Facebook cũng như các công ty khởi nghiệp giá trị nhất hiện nay như Airbnb và Uber đều là những doanh nghiệp “mai mối” kiểu này – kết nối một nhóm khách hàng này với một nhóm khách hàng khác. Các nhà kinh tế học gọi đó này là các nền tảng đa chiều, vì họ cung cấp nền tảng thực tế hoặc ảo cho các nhóm khác nhau cùng kết nối.

Hai nhà kinh tế học David Evans và Richard Schmalensee là những người đầu tiên phân tích các nền tảng đa chiều và tìm ra các nguyên tắc hoạt động của nó cũng như khảo sát một số nền tảng đa chiều thành công để giải thích cách thức hoạt động của mô hình có vẻ mới mẻ này.

Trên thực tế, những người mai mối (cũng như công việc mai mối) vốn đã tồn tại hàng thiên niên kỷ, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hoạt động này đã có một bước tiến ngoạn mục và ngày càng trở nên phổ biến. Câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp truyền thống có bị đe dọa không, và có thể làm gì trước thử thách cũng như cơ hội này?

Cuốn sách phân tích lý thuyết kinh tế mới về các nền tảng đa chiều, cho thấy mô hình kinh doanh với những gốc rễ cổ xưa này đang được tăng áp bởi những công nghệ hiện đại ra sao.

Tác giả

Rich Karlgaard là nhà báo người Mỹ, là tác giả và cũng là một diễn giả. Ông làm chủ bút của tạp chí Forbes vào năm 1998; ông cũng là đồng sáng lập của tạp chí Upside; và là diễn giả của diễn đàn Churchill Club chuyên về kinh doanh tại Thung lũng Silicon. Ông là tác giả của hai cuốn sách Life 2.0 How People Across America Are Transforming Their Lives by Finding the Where of Their Happiness (2004) và The Soft Edge: Where Great Companies Find Lasting Success (2014).

Michael Shawn Malone là tác giả, nhà báo, nhà đầu tư, doanh nhân và nhà sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ. Ông là chủ mục cho tờ ABC News; cộng tác viên cho mục bình luận viên độc lập của The Wall Street Journal; tổng biên tập của Edgelings.com, một website chuyên về các tin tức kinh doanh và công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s