Tên Ngài là thương xót

DSC03686Tên Ngài là Thương xót

(The Name of God is Mercy)

Tác giả: Giáo hoàng Francis và nhà báo Andrea Tornielli

Trong cuộc đối thoại cởi mở và chân thành với nhà báo Andrea Tornielli, Giáo hoàng bày tỏ rằng trong cuộc sống hiện đại con người ngày càng khó tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống, ngày càng nhiều người cần đến lòng thương xót để được chăm sóc các vết thương thể xác và tâm hồn, đặc biệt là những người nghèo khó bị xã hội gạt ra bên lề.

Giáo hoàng cũng không né tránh các vấn đề tưởng như sẽ va chạm với khung đạo đức và thần học của Giáo hội. Từ sứ điệp về lòng thương xót, Giáo hoàng đề cập đến các vấn đề gay cấn và tế nhị nhất: từ cô gái phải bán thân đến quyền được yêu thương của người đồng tính.

Giáo hoàng cũng xác quyết rằng nhiệm vụ của Giáo hội là phải đi vào đời sống để tìm ra những cách chạm được vào lương tâm con người, để con người sống có trách nhiệm hơn, tránh xa điều xấu và cái ác.

“Chúa không muốn lạc mất một ai. Lòng xót thương của Ngài chắc chắn là lớn hơn vô hạn tội lỗi của chúng ta, liều thuốc của Ngài chắc chắn là mạnh mẽ hơn vô hạn những đau bệnh của chúng ta mà người phải chữa lành.”

“Tôi có thể nói rằng cốt lõi của lòng thương xót, mà với tôi là thông điệp quan trọng nhất của Jesus, đã lớn dần theo năm tháng khi tôi làm linh mục, là kết quả những trải nghiệm của tôi trong vai trò một linh mục giải tội, và nhờ vào nhiều câu chuyện tích cực và đẹp đẽ mà tôi đã được nghe.”

Theo ý ngài, tại sao nhân loại cần lòng thương xót đến thế?

Vì nhân loại bị tổn thương, tổn thương sâu sắc. Vậy mà nhân loại không biết cách chữa trị những vết thương của mình hoặc người ta tin rằng không có cách nào chữa trị được. Và đó không chỉ là vấn đề của bệnh tật xã hội hay những người bị thương tổn vì đói nghèo, bị loại trừ khỏi xã hội, hay là vấn đề của nhiều hình thức nô lệ trong thiên niên kỷ thứ ba này. Chủ nghĩa tương đối (relativism) cũng làm tổn thương con người: mọi thứ có vẻ như bình đẳng, mọi thứ có vẻ như giống nhau. Nhân loại cần lòng thương xót và lòng trắc ẩn…”

 

Tác giả

Đức Giáo hoàng Francis, tên đầy đủ là Jorge Mario Bergoglio, sinh tại Buenos Aires (Argentina), ngày 17 tháng Mười hai năm 1936. Trước khi được bầu làm Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo, ông là giám mục Roma.

Vào ngày 13 tháng Ba năm 2015, để đánh dấu một bước ngoặt lớn của Giáo hội trong triều Giáo hoàng của mình, Giáo hoàng Francis công bố Năm Thánh 2016 là Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương xót.

Andrea Tornielli là nhà báo kỳ cựu ở Vatican và là phóng viên của tờ La Stampa và là chủ sự trang web Vatican Insider; ông cũng viết cho nhiều tạp chí ở Ý và quốc tế. Các xuất bản phẩm của ông bao gồm tiểu sử đầu tiên về Giáo hoàng, Francis: Pope of a New World, đã được dịch ra 16 thứ tiếng, và This Economy Kills: Pope Francis on Capitalism and Social Justice  đã được dịch ra chín thứ tiếng.

 “Trong cuốn sách này, Giáo hoàng Francis đã nói một cách ngắn gọn – với sự thẳng thắn đầy tỉnh táo. Ngài đã nhấn mạnh tinh thần ngay thẳng qua các tín điều, và sự thấu hiểu những vấn đề phức tạp của thế giới và trải nghiệm cá nhân qua giáo điều nghiêm khắc… Giáo hoàng có một phong cách trò chuyện dễ hiểu, chuyển từ những câu nói phổ biến sang những lời ám chỉ uyên bác, từ logic thông thường sang những hiểu biết triết học sâu sắc.” – Michiko Kakutani, The New York Times

 

“Như ngài đã thực hiện trong suốt nhiệm kỳ của mình, Giáo hoàng Francis đã thể hiện trong cuốn sách này một cách hấp dẫn để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa, một lần nữa lại đến với thế giới vốn đầy hoài nghi mà không phủ nhận những giáo lý cổ xưa về đức tin. Giờ đây, ngài đang thách thức toàn Giáo hội đi vào một con đường mới để tiến về phía trước. Đức Giáo hoàng muốn chúng ta tập trung năng lượng của mình vào 99% những người cần trải nghiệm thêm lần nữa những thực tại vĩ đại nhất về đức tin của chúng ta.” – Time

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s