Lược Sử Thế Giới

DSC03796

Lược sử thế giới

A little history of the world

E. H. Gombrich

Đây là một cuốn sách “đặc biệt”. Giáo sư Ngô Bảo Châu “đề xuất” Nhã Nam mua bản quyền dịch cuốn này. Giáo sư Vũ Hà Văn giúp Nhã Nam mua bản quyền cuốn sách, nhất là bản quyền minh họa vốn nằm ở đại học Yale, nơi Giáo sư Vũ Hà Văn làm việc.

Hai vị giáo sư tận tình với cuốn sách này vì đây là một cuốn sách kể chuyện lịch sử thế giới cho bạn đọc lứa tuổi thanh thiếu niên. Một câu chuyện rất dài nhưng được kể rất gọn gàng, nhẹ nhẹ nhõm. Các bạn đọc trẻ tuổi vốn bận rộn với việc học, việc yêu, việc chơi vẫn dễ dàng nắm bắt các đường nét cơ bản của lịch sử con người, kể từ thời kỳ đồ đá đến khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Kể từ khi được viết bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử thế giới đã trở thành cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa bổ sung, và phiên bản này đã bán được hơn nửa triệu cuốn trên toàn thế giới. Bản dịch của Nhã Nam chính là bản có minh họa này.

Chúng ta, nhất là hồi còn là học sinh, vốn luôn dè chừng với môn lịch sử, bởi quá nhiều sự kiện, con số và thông tin. Ai có thể nhớ được tất cả những thứ đó chứ? Và những thứ đó có ý nghĩa đến mức nào nhỉ?

Lược sử thế giới của E. H. Gombrich sẽ khiến các bạn nhẹ người trước mối lo lắng đó, mỗi sự kiện đều được kể như thể một câu chuyện đơn giản thường ngày, có điều nó xảy ra ở đâu đó; các con số cũng không còn quá nặng nề – ai mà cần đến số lượng con ngựa đã chết trong thời đại hiệp sĩ chứ? Còn thông tin – vô cùng ngắn gọn nhưng đầy đủ, trải dài từ thời kỳ Đồ Đá cho tới khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt. Và chỉ cần ngần ấy thôi cũng giúp chúng ta hình dung trọn vẹn về lịch sử loài người rồi.

Điều không thể phủ nhận khi nhìn lại lịch sử là lịch sử loài người là lịch sử chiến tranh; các cuộc chiến âm thầm hoặc mạnh mẽ, đòi hỏi công bằng hay thúc đẩy tiến bộ, đã trải dài suốt lịch sử, kéo từ Đông sang Tây, từ người man di tới người hiện đại.

E. H. Gombrich đã khiến những cuộc chiến không còn là tâm điểm nữa, trong cuốn sách đẹp đẽ và giàu chất thơ này, ông nhấn nhiều hơn vào con người. Nên chúng ta sẽ không bắt gặp những trang sách tả sự tàn bạo của những giai đoạn dưới thời Đức Quốc xã hay thảm họa bom hạt nhân ở Nhật Bản. Và con người, cũng như ông nói, đã đánh nhau ở trong lòng đất, ở trên mặt đất, rồi cả ở trên trời, dường như các tiến bộ khoa học đều được họ vận dụng vào trong chiến tranh cả.

Nhưng như ông đã nói, “Chương này trong lịch sử nhân loại thực sự đáng kinh hoàng và hổ thẹn đối với người châu Âu đến mức tôi không muốn kể thêm điều gì nữa.”

Chúng ta cũng có thể học tác giả là bỏ qua những chương này trong lịch sử, có chăng chỉ là nhìn lại để yêu quý và gìn giữ hòa bình thôi.

Và bạn đọc cũng yên tâm, cũng giống như tác giả, khi các bạn đọc xong sách, chúng tôi sẽ không bao giờ ra bài kiểm tra cho các bạn đâu!

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cuốn sách này không phải, và sẽ không bao giờ có ý định thay thế bất kỳ cuốn sách giáo khoa lịch sử nào, những cuốn sách vốn phục vụ những mục đích hoàn toàn khác trong nhà trường. Tôi muốn độc giả của tôi thư thái theo đuổi câu chuyện mà không phải ghi chép hay vắt óc ghi nhớ các tên tuổi và ngày tháng. Thực tế, tôi xin hứa rằng tôi sẽ không bao giờ ra bài thi để kiểm tra những gì mà họ đã đọc.” – Tác giả Ernst Gombrich

Với giọng kể nhẹ nhàng, cuốn sách như một bài thơ về lịch sử thế giới, E. H. Gombrich dẫn bạn đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử. Những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với cuốn sách này trong tay, bạn đọc sẽ tìm thấy niềm vui trong việc tìm hiểu lịch sử, sẽ có những lúc bạn quên đi hiện tại để đắm mình đâu đó trong quá vãng của dòng chảy lịch sử.”

Tác giả của cuốn sách: Ernst Hans Josef Gombrich (1909-2001) là nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, ông sinh ở Áo, nhưng di cư sang Anh từ năm 1936 và trở thành công dân Anh vào năm 1947. E. H. Gombrich là giám đốc của Viện Warburg, Đại học London, một viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về lịch sử văn hóa.

E. H. Gombrich là tác giả của nhiều tác phẩm về lịch sử văn hóa và nghệ thuật, có thể kể đến những cuốn sách nổi tiếng của ông về nghệ thuật và lịch sử như: The Story of Art, Art and Illusion, A little history of the world.

“Một câu chuyện hấp dẫn, được tổ chức tuyệt vời và được kể với một năng lượng và sự tự tin vô cùng cuốn hút, tràn ngập tình nhân văn và tinh thần hào sảng mà hàng ngàn người ngưỡng mộ Gombrich đã yêu mến trong suốt cuộc đời dài và đầy sáng tạo của ông. Cuốn sách thực sự là một điều bất ngờ đầy thú vị, không thể nào cưỡng lại!” – Philip Pullman

“E. H. Gombrich đã mở ra một định nghĩa kỳ diệu nhất về lịch sử mà tôi từng được đọc… Lòng khoan hòa, lý lẽ và sự nhân văn… tràn ngập từng trang sách.” – The Guardian

Một Trích đoạn

“Thật là kỳ diệu khi nghĩ rằng, một ngày nọ, một người tiền sử chợt nhận ra thịt thú hoang sẽ dễ ăn hơn nhiều nếu nó được nướng hay nấu chín trên ngọn lửa. Rồi một ngày khác, một người khác lại phát hiện được cách nhen nhóm và giữ lửa. Bạn có hiểu được ý nghĩa của điều đó không? Bạn có thể làm được như vậy không?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s