Fỉnh fờ lũ ngốc

94624931_706068556793182_4585123449587892224_n

“George Akerlof và Robert Shiller, hai trong số những tên tuổi lớn nhất về kinh tế học trong nửa thế kỷ qua, nhắm đến giả định rộng rãi rằng thị trường tự do biến hình để tạo ra những kết quả tốt nhất.” – Adam Creighton, The Australian

***

Từ trước đến nay, kinh tế học tiêu chuẩn luôn cho rằng lựa chọn của mọi người phản ánh những gì họ muốn hoặc lựa chọn những gì có lợi cho họ. Nhưng trong cuốn sách này, hai nhà kinh tế học George Akerlof và Robert Shiller lại chỉ ra rằng trên thực tế, nhiều khi chúng ta chọn những thứ ta không muốn và không hề có lợi cho ta.

Các tác giả từng đoạt giải Nobel này chứng minh luận điểm của mình bằng cách chỉ ra một điều dường như rất hiển nhiên rằng chừng nào còn có thể kiếm lời, người bán sẽ khai thác một cách có hệ thống những điểm yếu tâm lý cũng như sự thiếu hiểu biết/thông tin của chúng ta thông qua các trò thao túng và bịp bợm. Để kiếm lợi nhuận, các thị trường luôn đầy rẫy những mánh khóe và cạm bẫy hòng “fỉnh fờ” chúng ta như “lũ ngốc”.

Hầu hết chúng ta đều trong vòng xoáy tiêu tiền – kiếm tiền đầy căng thẳng, ta tiêu thả phanh rồi lo phát ốm để xoay xở việc chi tiêu tháng sau. Chúng ta bị thu hút bởi những chiến dịch tranh cử được tổ chức quy mô (do nhận được tiền tài trợ từ các mạnh thường quân) rồi lại trông đợi đó phải là những chính trị gia hết lòng vì công chúng. Thậm chí, chúng ta còn trả tiền cho cả những sản phẩm gây hại cho chính ta.

Làm thế nào để thoát ra khỏi vòng xoáy “lũ ngốc” này? Fỉnh fờ lũ ngốc sẽ giúp chúng ta vạch mặt những trò lừa đảo và bịp bợm, và cách những “người hùng” đang chiến đấu để chống lại chúng như thế nào.

Đồng thời, ta cũng nhận ra một thực tế là thế giới kinh doanh đầy rẫy những thủ đoạn và mánh lới. Người tiêu dùng, doanh nhân, các chuyên gia, các quan chức chính phủ đều cần học cách bảo vệ chính mình, và bảo vệ nền kinh tế trước những thủ đoạn đó.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc nhận diện ra những thủ đoạn và mách lợi đó để bảo vệ mình cũng như môi trường kinh doanh nói chung.

***

Hay như Marlene Lang May, Commonweal đã chỉ ra:

“Bob và George thúc giục chúng ta chống lại ‘bàn tay vô hình’ của Adam Smith khi nó thò vào ăn cắp hũ bánh quy của mọi người. Họ yêu cầu chúng ta suy ngẫm về những tình huống đó, về kinh tế hoặc chính trị vốn đang mang lại cơ hội đặc biệt hấp dẫn để fỉnh fờ những kẻ ngốc… Những tri kiến sâu sa được viết dưới một văn phong thật dễ đọc.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s