Việt Nam thời dựng nước

Việt Nam thời dựng nước

Keith Weller Taylor

Thiếu Khanh dịch

“Dù sao, lịch sử Việt Nam chỉ tập trung chú ý vào tầng lớp nông dân ở vùng đồng trũng. Dù chịu sự kiểm tra và đánh thuế từ các quan lại Trung Hoa, người Việt Nam vẫn giữ nguyên bản chất của mình. Họ không bao giờ để mất ngôn ngữ mẹ đẻ cùng với những cảm xúc và tư tưởng riêng biệt của dân tộc hàm chứa trong ngôn ngữ ấy. Họ không bao giờ mất niềm tin vào quá khứ và di sản của dân tộc mình. Bằng cách bảo tồn di sản này, họ đã để lại dấu ấn riêng, không những trên các số liệu thống kê dân số còn lưu lại trong các thư tịch cổ, mà còn trong cái hiện thực tiếp diễn của một nước Việt Nam độc lập.

Keith. W. Taylor là cái tên không hề xa lạ với giới nghiên cứu sử về Việt Nam. Trải suốt 40 “dấn thân” vào một lĩnh vực nghiên cứu mà có lẽ phần nào phát xuất từ “duyên nợ” cá nhân, Taylor đã tạo dựng uy tín của mình trong vị thế một nhà Việt Nam học hàng đầu thế giới.

Việt Nam thời dựng nước là cuộc truy tầm “bản sắc Việt Nam” dưới áp lực liên tục của một đế chế phương Bắc, trải suốt 12 thế kỷ đầy biến động. Đó là một bản sắc tiền-Trung Hoa và phi-Trung Hoa, được bảo lưu và truyền thừa, với ít nhiều biến đổi. Là ấn bản được hiệu chỉnh và mở rộng [1983] từ luận án tiến sĩ của Keith W. Taylor tại Đại học Michigan [1976], với nguồn tư liệu phong phú [Anh, Pháp, Trung, Việt và Nhật], Việt Nam thời dựng nước là một công trình căn bản cho nghiên cứu sử chính thức về Việt Nam học.

“Cuốn sách này viết về Việt Nam từ thời kỳ khởi đầu của lịch sử thành văn trong thế kỷ III trước Công nguyên cho đến thế kỷ X, khi sự thống trị của Trung Hoa chấm dứt và một vương quốc Việt Nam độc lập được kiến lập. Trong mười hai thế kỷ này Việt Nam tiến hóa từ một xã hội chưa có chữ viết thuộc một nền ‘văn minh Nam Hải’ trở thành một thành viên tách biệt trong thế giới văn hóa Đông Á. Quá trình dài lâu này là công cuộc dựng nước của Việt Nam lịch sử.”


Tác Giả:

K. W. Taylor là Giáo sư về Nghiên cứu Văn hóa Hán-Việt tại Khoa Châu Á học [Department of Asian Studies], Đại học Cornell. Ông xuất bản một số đầu sách và nhiều chuyên luận về lịch sử và văn chương Việt Nam, gần đây nhất là A History of the Vietnamese. Sau quãng thời gian phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Michigan [1976]. Sau đó ông giảng dạy ở Nhật Bản và Singapore vài năm rồi về lại Hoa Kỳ [1987]. Sau hai năm giảng dạy tại trường Hope College, ông nhận công tác tại Đại học Cornell [1989 – hiện tại]. Taylor đã từng thăm lại Việt Nam vì mục đích nghiên cứu, thực hiện nhiều cuộc trao đổi học thuật và lưu lại Việt Nam suốt hai năm vào thập niên 1990 trong khi nghiên cứu và giảng dạy.

Một số trình tiêu biểu:

The Birth of Vietnam [Berkeley: University of California, 1983]

A History of the Vietnamese [Cambridge University Press, 2013]

“What lies behind the earliest story of Buddhism in ancient Vietnam?” Journal of Asian Studies, 77, 1 [2018]: 107-122

“Nguyễn Công Trứ at the Court of Minh Mạng”, Journal of Southeast Asian Studies 42, 2 [June 2016]: 256-281.

“Locating and translating boundaries in Nguyen Huy Thiep’s short stories”, Vietnam Review 1 [1996]:439-465.

Một số ghi nhận:

Vinh danh từ Viện Quốc tế Á Châu học [International Institute for Asian Studies], hạng mục “Best Teaching Tool”, 2015, cho tác phẩm A History of the Vietnamese.

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh, 2015, cho đóng góp về Việt Nam học.

[Nguồn: https://history.cornell.edu/keith-weller-taylor]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s