Tương lai sau đại dịch COVID

Tương lai sau đại dịch COVID

Những kỳ vọng của một nhà tương lai học về những thay đổi, thách thức và cơ hội sau đại dịch COVID-19

The Future After COVID

Futurist Expectations for Changes, Challenges, and Opportunities After the COVID-19 Pandemic

Tác giả: Jason Schenker

Tác giả Jason Schenker là nhà tương lai học ứng dụng có uy tín ở Mỹ.

Năm 2020, Jason Schenker là chủ tịch Viện Tương lai học, nhà kinh tế học doanh nghiệp, và là một trong những chuyên gia dự báo kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhưng lùi lại gần hai chục năm trước, Jason vừa tốt nghiệp kinh tế học của trường Đại học Virginia và quyết định lấy tấm bằng thạc sĩ ngữ văn Đức, thay vì tham gia vào thị trường việc làm đang khởi sắc vào thời điểm đó. Cuộc suy thoái 2001 đã đẩy ông vào một nơi tồi tệ (làm phục vụ bàn) do “thiếu hiểu biết về kinh tế”. Quay lại góc nhìn của năm 2020, thời điểm đại dịch COVID đang ở định điểm, ông viết: “Khi nghĩ về cái bóng âm u trải suốt 20 năm mà cuộc suy thoái năm 2001 phủ lên cuộc đời mình, tôi đã bắt đầu nghĩ xem cái bóng mà cuộc suy thoái năm 2020 và trải nghiệm COVID-19 có thể sẽ bao phủ trong 20 năm tới. Tôi mong chờ rằng trải nghiệm về đại dịch COVID-19 sẽ truyền cảm hứng cho thêm nhiều người tham gia vào các ngành đề kháng suy thoái.

Tương lai sau đại dịch COVID được viết ra trong bối cảnh một đại dịch ở tầm mức thảm họa toàn cầu đang bắt đầu làm lung lay các đế chế kinh tế, đe dọa sinh kế người dân, và nhanh chóng làm thay đổi toàn bộ đời sống xã hội ở quy mô chưa từng có. Những qui định mới về phong tỏa và giãn cách xã hội liệu có thể làm gia tăng thói quen làm việc từ xa, góp phần phổ biến phương tiện viễn thông? Đại học có lẽ sẽ phần nào từ bỏ lối “phường hội làm nghề thời Trung cổ”, đi theo hướng năng động hơn và trực tuyến nhiều hơn? Lĩnh vực nào sẽ trở nên thiết yếu? Lĩnh vực nào có sức đề sức kháng tốt để có thể trụ vững qua đợt thảm họa của đại dịch? Lĩnh vực nào sẽ ngày càng thấm đòn, và được “kỳ vọng” sẽ không thể gượng dậy? Tất cả những vấn đề này đều được điểm lược dưới dạng dự báo trong Tương lai sau đại dịch COVID.

Linh mua sách trên Shopee của Nhã Nam: https://bit.ly/TLSDDCV-shopeeHCM 

Tương lai sau đại dịch COVID là cuốn sách đưa ra hàng loạt dự báo ở mọi lĩnh vực về một thế giới sau thảm họa đại dịch. Tương lai của việc làm: vấn đề ai ai cũng quan tâm, khi COVID đang gõ cửa từng nhà, và đe dọa sinh kế của mọi hộ gia đình. Tương lai của nông nghiệp: một vấn đề mà bấy lâu chưa được coi là “vấn đề”, khi nguồn thực phẩm mặc định là sẵn có, với nguồn cung ứng dồi dào. Tương lai của giáo dục: liệu có một xu hướng chuyển dịch thực sự sang phương thức học trực tuyến, thay vì chỉ là một giải pháp tạm thời trong giai đoạn phong tỏa và giãn cách xã hội? Cùng với đó là những vấn đề hệ trọng khác, ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách quốc gia và quan hệ quốc tế, chẳng hạn như vấn đề tài khóa, thuế quan, chính trị, an ninh, vân vân.

Ngoài ra, Tương lai sau đại dịch COVID còn nêu dự báo với các kinh bản khác nhau, rất rõ về nhóm ngành nào đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất, đến mức nhiều doanh nghiệp và người lao động được dự báo sẽ chuyển đổi nghề nghiệp. Ngược lại, dự báo cũng cho thấy có những lĩnh vực trụ vững, phất lên, và ngày càng giữ vai trò thiết yếu trong bối cảnh dư chấn của đại dịch còn kéo dài. Chăm sóc sức khỏe hẳn sẽ là một nhu cầu dài hạn, và học sinh sinh viên có thể xem đây là một lựa chọn nghề nghiệp nhiều tiềm năng. Du lịch và giải trí đã và đang hứng chịu hậu quả nặng nề, ngay cả khi đại dịch qua đi, và do đó loại hình ”kỳ nghỉ tại chỗ” có lẽ sẽ trở thành xu hướng mới.

Dù lấy số liệu của Hoa Kỳ và tập trung bàn về Hoa Kỳ, nhưng Tương lai sau đại dịch COVID vẫn giúp độc giả có được cái nhìn khái quát sự vận hành của một nền kinh tế hiện đại, vốn luôn phải trải qua các chu kỳ kinh doanh, những tác động mà nó phải hứng chịu do một biến cố bất thường ở tầm mức như đại dịch COVID-19; đồng thời cũng nhắc lại những bài học lịch sử mà nước Mỹ cũng như bản thân tác giả đã trải nghiệm. Do đó, độc giả, khi cân nhắc những lựa chọn cá nhân, có thể “suy nghĩ như một nhà kinh tế học”để hạn chế những rủi ro có thế tránh được trong bối cảnh đại dịch COVID sẽ còn diễn biến phức tạp.

Jason Schenker là một nhà tương lại học ứng dụng, chủ tịch Viện Tương lai học. Cuộc suy thoái năm 2001 đã gây ảnh hưởng lớn đến cá nhân ông, và thôi thúc ông trở thành một nhà kinh tế học. Gần 20 năm sau, năm 2020, khi đối diện với một biến cố dữ dội hơn nhiều, ông muốn cảnh báo độc giả của mình về cái giá có thể là quá đắt mà người ta phải trả nếu như không có đôi chút hiểu biết cơ bản về kinh tế học.


Jason Schenker, nhà tương lai học, chủ tịch Viện Tương lai học, có bằng thạc sĩ về kinh tế ứng dụng, ngữ văn Đức và ngành đàm phán. Jason là chuyên gia dự báo và nhà tương lai học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thị trường tài chính. Bloomberg News đã xếp Jason là chuyên gia dự báo số 1 thế giới trong 25 hạng mục, trong đó bao gồm những dự báo về giá dầu, đồng Euro, bảng Anh, đồng Rúp Nga, đồng Nhân dân tệ và vấn đề việc làm ở Mỹ. Năm 2018, ông được trang Investopedia liệt vào danh sách cố vấn tài chính có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Jason thường xuyên được trích dẫn trên báo chí, như The Wall Street Journal, The New York Times, và Frankfurter Allgemeine Zeitung. Ông cũng từng xuất hiện trên truyền hình, như CNBC, CNN, ABC, NBC, MSNBC, Fox, Fox Business, BNN, và BBC. Ngoài ra, ông còn tham dự các sự kiện của OPEC, Fed.

Ông là tác giả của những đầu sách đáng chú ý: Robot-Proof YourselfThe Future After COVID, Recession-Proof, Jobs for Robots.

Vào năm 2001, trong thời kỳ suy thoái, tôi đã phải làm công việc phục vụ bàn. Đó là loại công việc chỉ cần đào tạo tối thiểu, và nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể kiếm được khoản thu nhập kha khá để duy trì nhu cầu cơ bản. Nhưng hiện giờ, trong kỷ nguyên của đại dịch COVID-19, nghề phục vụ bàn là một lựa chọn không ổn lắm.

Tôi tự hỏi mình sẽ làm gì hôm nay nếu là một sinh viên mới hay sắp tốt nghiệp, tham gia vào thị trường việc làm đang bị đóng băng do ảnh hưởng của COVID-19 và chỉ có một mạng lưới quan hệ, kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng chuyên nghiệp tương đối hạn chế.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s