Giành phiếu bầu bằng mọi giá

Giành phiếu bầu bằng mọi giá

Chuyện thâm cung bí sử của các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

Giành phiếu bầu bất chấp thủ đoạn

Mưu hèn kế bẩn và Biến cố tháng Mười trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

Anything for a Vote

Dirty Tricks, Cheap Shots, and October Surprises in U.S. Presidential Campaigns

Tác giả: Joseph Cummins

Giành phiếu bầu bằng mọi giá trình bày ngắn gọn về lịch sử các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, bắt đầu từ năm 1789 và kết thúc ở cuộc bầu cử năm 2012 với cuộc đối đầu giữa Barack Obama và Mitt Rommey.

Bố cục sách được chia thành nhiều phần nhỏ, độc lập. Mỗi phần là một cuộc bầu cử: bắt đầu bằng một trích dẫn hay, rồi trình bày bối cảnh lịch sử, điểm qua về các ứng viên tranh cử, trình bày ngắn gọn về diễn biến cuộc bầu cử.

Bên cạnh những thông tin cần thiết giúp độc giả có ý niệm rõ ràng về bối cảnh lịch sử, Giành phiếu bầu bằng mọi giá tập trung vào “những mưu hèn kế bẩn” trong các chiến dịch vận động, các chiến dịch truyền thông và những biến cố làm xoay chuyển tình thế của mỗi kỳ bầu cử.

Cuốn sách có thể đọc xuôi, đọc ngược, đọc ngẫu nhiên từng phần, mà người đọc vẫn hiểu nội dung, cũng như sẽ cảm thấy thích thú bởi những tình tiết “giật gân” được trình bày ngắn gọn.

*

Khác với hầu hết các cuốn sách về viết về lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, Giành phiếu bầu bằng mọi giá tập trung vào những “mưu hèn kế bẩn” trong các chiến dịch vận động tranh cử. Những tình tiết đó, dù có bẩn bựa hay vụn vặt, nhưng đã thường xuyên gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử.

Với bố cục gọn gàng súc tích, nội dung lý thú, giọng văn thư thái và góc nhìn khách quan, Giành phiếu bầu bất chấp thủ đoạn là cuốn cẩm nang phù hợp cho những ai muốn tìm hiểu sơ lược về chính trị Mỹ trong khi thưởng thức những câu chuyện thú vị và giật gân.

*

Cứ vào mỗi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, Joseph Cummins lại nghe các nhà bình luận than phiền về việc các chiến dịch tranh cử đã ngày càng bẩn thỉu như thế nào, các ứng viên đã bất chấp thủ đoạn ra sao. Ông tự hỏi, có thật mọi thứ đang ngày càng tệ hại hơn chăng? Thế nhưng trong tất cả các cuộc bầu cử mà bản thân từng chứng kiến trong đời,  ông đều nghe được cùng một giọng điệu ấy.

Link mua sách Tiki: https://bit.ly/TikiGianhphieu

Link mua sách Shopee: https://bit.ly/ShopeeHCMGianhphieu

Giành phiếu bầu bằng mọi giá ra đời vào năm 2015, chính là thành quả của Joseph Cummins trong suốt một năm rưỡi nghiên cứu và tìm tòi để trả lời cho câu hỏi đó. Câu câu trả lời của ông là Không. Các cuộc bầu cử không hề bẩn thỉu hơn xưa, mà nó vốn vẫn như vậy: Các cuộc bầu cử tổng thống chẳng hề tệ hại hơn trước – vì xưa nay chúng vẫn bẩn thỉu như vậy. Nền dân chủ không dành cho kẻ yếu tim. Mỗi cuộc bầu cử bẩn thỉu hiện nay đều có thể dễ dàng tìm được một cuộc bầu cử bẩn thỉu tương tự trong quá khứ. Đảng nào ăn cắp được cuộc bầu cử tổng thống sát nút từ tay phe Dân chủ ở Florida? Đó là phe Cộng hòa năm 1876, trong cuộc so găng giữa Hayes và Tilden. Ứng cử viên tổng thống nào luôn cặp kè với một “ả lẳng lơ phì phèo thuốc lá” và bị đồn là có con rơi? Đó hẳn là Warren Harding, vào năm 1920. Tổng thống nào đặt máy nghe trộm ở trụ sở của đối thủ? Đâu chỉ có Richard Nixon, tất nhiên rồi, mà cả Lyndon Johnson nữa, trong chiến dịch tranh cử năm 1964 đối đầu với Barry Goldwater, một trong những chiến dịch tranh cử bẩn thỉu nhất từng được ghi nhận.

Năm 1789, George Washington “đã chạy đua mà không hề có đối thủ”. Đây là kỳ bầu cử đầu tiên, và có lẽ là “cuộc bầu cử trong sạch duy nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Thời gian đầu, các ứng viên tổng thống vẫn giữ vững tôn chỉ im lặng để giữ hình tượng, nhưng trên thực tế họ vẫn “chiến đấu như những con heo tranh cám”.

Năm 1824, hình thức phổ thông đầu phiếu được áp dụng, hoạt động bầu cử tổng thống trở thành môn thể thao được ưa thích của nước Mỹ. Không khí trầm lắng của thế kỷ 19 dần dà trở nên sôi động với các cuộc chiến truyền thông nảy lửa. Các ứng viên đã tận dụng mọi thông tin từ sự kiện chính trị cho tới bí mật đời tư hòng giành lợi thế cho mình. Ngoại tình lang chạ, nghiện rượu, yếu sinh lý, tôn giáo tín ngưỡng… tất tần tật đều được đưa lên mặt báo. Các ứng viên công khai mạt sát nhau, đặt máy nghe trộm ở trụ sở của đối thủ, người này tố người kia giết hại động vật, người kia gọi người nọ là “gã con hoang tạp chủng”. Những cuộc công kích cá nhân đôi khi căng thẳng đến mức rủ nhau đấu súng tay đôi (1824).

Joseph Cummins không bình luận gì nhiều, do đó Giành phiếu bầu bằng mọi giá là một cuốn sách tóm lược thông thường, nhưng súc tích, đủ ý và khách quan về diễn biến các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, về những vận động hành lang, những cuộc chiến truyền thông và tất nhiên nhiên là không thiếu những “mưu hèn kế bẩn”.

“Những mưu hèn kế bẩn” là chính là một phần của chiến dịch tranh cử, và đã thực sự gây tác động lên kết quả bầu cử. Tác giả cho rằng người Mỹ nên hiểu và chấp nhận thực tế đó.

Tác giả: Joseph Cummins là tác giả của nhiều đầu sách: The Snow Train (tiểu thuyết), Cannibals: Shocking True Tales of the Last Taboo on Land and Sea (phi hư cấu), History’s Great Untold Stories: The Larger Than Life Characters and Dramatic Events That Changed the World (lịch sử phổ thông) và Anything for a Vote: Dirty Tricks, Cheap Shots, and October Surprises in U.S. Presidential Campaigns (chính trị). Ông hiện đang sống cùng vợ và con gái tại Maplewood, New Jersey.  

Hãy tin tôi đi: bạn có thể túm lấy bất kỳ một gã nào đó của Đảng Whig hoặc Đảng Liên bang từ thời xưa, ném anh ta vào một chiến dịch tranh cử thời hiện đại, và – một khi đã quen với những kênh tin tức truyền hình cáp phát suốt hai mươi tư giờ và truyền thông đại chúng – anh ta ắt sẽ bật dậy và thét lên như chúng ta.”

Nếu tất cả những điều đó nghe có vẻ khá đen tối, hãy vui lên. Không có những lời lẽ bôi nhọ, cạnh khóe và những trò trộm cắp làm dơ bẩn hệ thống bầu cử của chúng ta, vậy chúng ta biết lấy gì để kết nối với quá khứ đang nhanh chóng biến mất của mình? Hãy tin tôi đi: bạn có thể túm lấy bất kỳ một gã nào đó của Đảng Whig hoặc Đảng Liên bang từ thời xưa, ném anh ta vào một chiến dịch tranh cử thời hiện đại, – một khi đã quen với những kênh tin tức truyền hình cáp phát hai mươi tư giờ và truyền thông đại chúng – anh ta ắt sẽ bật dậy và thét lên như chúng ta.

*

Các cuộc bầu cử tổng thống chẳng hề tệ hại hơn trước – vì xưa nay chúng vẫn bẩn thỉu như vậy. Nền dân chủ không dành cho kẻ yếu tim. Mỗi cuộc bầu cử bẩn thỉu hiện nay đều có thể dễ dàng tìm được một cuộc bầu cử bẩn thỉu tương tự trong quá khứ. Đảng nào ăn cắp được cuộc bầu cử tổng thống sát nút từ tay phe Dân chủ ở Florida? Đó là phe Cộng hòa năm 1876, trong cuộc so găng giữa Hayes và Tilden. Ứng cử viên tổng thống nào luôn cặp kè với một “ả lẳng lơ phì phèo thuốc lá” và bị đồn là có con rơi? Đó hẳn là Warren Harding, vào năm 1920. Tổng thống nào đặt máy nghe trộm ở trụ sở của đối thủ? Đâu chỉ có Richard Nixon, tất nhiên rồi, mà cả Lyndon Johnson nữa, trong chiến dịch tranh cử năm 1964 đối đầu với Barry Goldwater, một trong những chiến dịch tranh cử bẩn thỉu nhất từng được ghi nhận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s